Thứ Ba, 20 tháng 12, 2011

Tôm khô một nắng - Gỏi và dưa đu đủ




Đi thăm chị HD, được chị cho một trái đu đủ xanh. Trên đường về, ghé chợ An Khánh, gặp tôm ngon tôi mua 2 ký.
Thế là tôi có đủ cảm hứng để chế tạo món tôm khô dẽo, mấy dĩa gỏi đu đủ tôm tươi, và một keo dưa đu đủ nữa.

74 nhận xét:

  1. Chị mình giỏi thiệt. Sáng chế ra nhiều món thú vị và hấp dẫn!

    Trả lờiXóa
  2. Chị ơi,
    Vậy là chị làm chín như thế nào? Đổ rượu vô rồi đậy lại (nếu không nó nhảy lưng tưng hén). Bao nhiêu rượu cho bao nhiêu tép đó hả chị?

    Trả lờiXóa
  3. Sao trong hình trước, em thấy vỏ nó có chuyển màu đỏ đâu nà?

    Trả lờiXóa
  4. Bữa nọ em đi xem cái lò nướng rồi. Giờ thì quyết định: mai mua!
    Giá 1.050.000 chị à. Mà hiệu gì quên mất tiêu rồi. 

    Trả lờiXóa
  5. Huhu... tại sao, tại sao, tại sao??? Em nghe nóai cái món này chữa u đầu hay lắm mà sao... mà sao... huhu!

    Trả lờiXóa
  6. Một mẻ vầy nướng lửa 60 độ trong bao lâu vậy chị?

    Trả lờiXóa
  7. Ôi, tôm..món mình yêu thích :))

    Trả lờiXóa
  8. Đúng rồi. Tôm khô để ngăn đá mới còn giữ được màu và mùi thơm của nó. Em để cả năm cũng không hề đổi màu hay mất mùi thơm đó.

    Trả lờiXóa
  9. Chị ơi, phải chụp gần hơn xíu nữa mới thấy rõ dĩa gỏi ngon cỡ nào!

    Trả lờiXóa
  10. Chưa thiệt là gần! Hihihi….
    Mà sao ít rau thơm á chị? Phải có tía tô, rau răm với húng lủi nữa mới đúng điệu chị ơi!

    Trả lờiXóa
  11. Em hông ăn được tôm, nhưng cái món đu đủ là " ngu tử hảo cầu" Chị à! dù đu đủ bào sợi, cũng cứng còng, nhìn không được ... yểu điệu cho lắm ,hehe!

    Trả lờiXóa
  12. Vậy khỏi bóp sơ muối hả chị?
    Giống như đu đủ mình ăn ở quán bún chả Hà Nội đó hả chị?

    Trả lờiXóa
  13. Hihi…
    Em là mèo Tom nằm chờ keo dưa đu đủ!

    Trả lờiXóa
  14. Con chưa ăn tôm khô một nắng bao giờ. Chắc nó vừa thơm, ngọt nhưng vẫn mềm mà không cần ngâm nước khi chế biến?!.:)

    Trả lờiXóa
  15. Wa!. Con thik món gỏi đu đủ lắm. Con ăn ở trước công viên Lê Văn Tám - chỗ đường Hai Bà Trưng. Lần nào đi ngang đó con cũng mua. Nhưng lâu rồi con không đi đường đó nữa.:) Có mấy miếng bánh phồng tôm nữa là tuyệt vời.

    Trả lờiXóa
  16. Món giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt này là con mê lắm í.

    Trả lờiXóa
  17. Chèn ơi! Có một trái đu đủ mà tới 2 kg tôm phải hy sanh. Hổng biết tôm khô còn tới sau rằm tháng chạp hông ta. Nếu còn tới bửa đó em sẽ qua xin chị Nhã Thảo một trái đu đủ xanh nữa. He he...

    Trả lờiXóa
  18. Chị, món gỏi đu đủ nầy ngon nhờ dấm chua, em làm hòai mà chửa đạt tiêu chuẩn như ở công viên LVT.

    Trả lờiXóa
  19. Ôi, em cũng thích gỏi công viên Lê Văn Tám sao? Nước chan gỏi ở đây tuyệt hảo ko bắt chước được em ơi. Mỗi lần mua đem về, chị xin thêm 1 bịch, ăn ko bỏ tí nước chan nào. Món gỏi của chị theo ký ức của các má ở quê xưa làm, nước mắm và dấm đường.

    Trả lờiXóa
  20. Xưa giờ chỉ thấy con tôm khô ngoài sạp khô trong chợ

    Trả lờiXóa
  21. Tôm còn nhảy, thì tôm khô mới đẹp. Tôm rửa sạch làm ráo nước. Cho 2M rượu vào nồi rồi cho 1 kg tôm vô, đậy nắp để ko nhảy ra được, mở lửa vừa để ko khét. Chừng thấy đỏ mớ ở dưới thì xốc, trộn.

    Trả lờiXóa
  22. Tôm còn nhảy, thì tôm khô mới đẹp. Tôm rửa sạch làm ráo nước. Cho 2M rượu vào nồi rồi cho 1 kg tôm vô, đậy nắp để ko nhảy ra được, mở lửa vừa để ko khét. Chừng thấy đỏ mớ ở dưới thì xốc, trộn.

    Trả lờiXóa
  23. "Bố cục" điệu đó mà. Hình thứ nhứt là thành phẩm, vì nó sẽ hiện lên mặt tiền nhà. Hình thứ 2 trở đi là nguyên liệu, cách làm, hihi.

    Trả lờiXóa
  24. Ko có canh giờ, lâu lâu xuống bếp mở lò sờ thấy khô ráo là đặng. Cũng cả buổi chiều 5-6 giờ lận.

    Trả lờiXóa
  25. Chào bạn, chúng mình cùng yêu tôm ...

    Trả lờiXóa
  26. Huhu, trước đây sân thượng có đủ nhưng chết ngắc hết rồi chưa trồng lại. Chỉ còn mấy bụi quế còi thôi, mót dược một ngọn rau răm nhỏ xíu.

    Trả lờiXóa
  27. Hihi, ý là khoe bếp mới dán gạch men đó mà.

    Trả lờiXóa
  28. Tôi nghe nói tôm khô chợ ướp chất bảo quản và nhuộm màu, nên nghĩ cách tự làm.

    Trả lờiXóa
  29. không biết làm sao em có đủ thời gian để thỏa mãn tính ham chơi và ham học làm bếp để xin chị thâu nhận đệ tử đây :)))

    Trả lờiXóa
  30. Ôi, em đọc qua là biết làm liền thôi mà. Chỉ có món bánh tét bánh ú mới cần thực hành thôi.
    Mới về là vô nhà liền à. Thương quá.

    Trả lờiXóa
  31. em bị delay, 11pm mới về tới nhà, giờ em buồn ngủ rồi, mai dậy sớm sẽ post hình từ từ, chị ngủ ngon nha, sao chị thức khuya vậy? :)

    Trả lờiXóa
  32. Chị lại bày biện cho người siêng năng và ham làm bếp rồi, trong đó, hổng có em!

    Trả lờiXóa
  33. Mình hổng có lò nướng nên quyết định...không mua và thưởng thức online!

    Trả lờiXóa
  34. Vậy là bí quyết này em chưa biết, có một lần, đức lang quân của em siêng năng làm tôm khô (không phải 1 nắng), để cả vỏ, sau đó, lột vỏ cực, em nhăn nên từ đó về sau...chàng không làm cho em ăn nữa!
    Tôm 1 nắng này hấp dẫn quá chị ơi!

    Trả lờiXóa
  35. Chị mới chôm trái đu đủ hả? Vậy thì phải mời chị D mình online để thưởng thức chứ!

    Trả lờiXóa
  36. Em thèm muốn chết đây nè...Đó là nỗi khổ khi ăn online! Mà sung sướng vì khỏi phải ăn kiêng.

    Trả lờiXóa
  37. Vụ này thì em mê và em đã làm thành công với củ cải trắng, củ cải đỏ và đặc biệt có su hào (su hào chứ không phải su su màu xanh ở nhà GM), dòn và ngon lắm, em có thể ăn mỗi ngày!

    Trả lờiXóa
  38. nhà Hà cũng có lò nướng điện nhưng ít xài vì cái bếp có tí tẹo nên cũng ngại bày biện... và quan trọng là không siêng và giỏi như Q...

    Trả lờiXóa
  39. khi nào ăn lấy ra rả đông hử? tôm này còn vỏ ha?

    Trả lờiXóa
  40. Từ giờ đến Tết thế nào Hà cũng làm được món gỏi này.. hehehe

    Trả lờiXóa
  41. Em đoán chị là người khéo tay hay làm. Em thì dĩ nhiên không rành về các món ăn hoặc công việc bếp núc nói chung nên em chỉ xem hình thôi.

    Trả lờiXóa
  42. hổng biết họ có nhận mình làm mướn học nghề không há chị :)))
    em ngày xưa cũng hay ăn ở đó, sau này bụng dạ xấu nên không dám nữa :)

    Trả lờiXóa
  43. Ckim có bạn làm nghề đánh tôm cá. Họ nói là khi tôm vớt tại biển lên thì họ nấu nước sôi 1 phần nước biển 1 phần nước lọc rồi nấu sôi thả tôm vào quậy đều khoảng 2 phút thôi ( tôm vừa đổi màu ) thì vớt ra rỗ để ráo cho vào cái vỉ lưới phơi nắng đến khi vỏ tôm dòn lên là được có thể để hoài không hư và khi ăn ngâm tôm vào nước lạnh sẽ mềm con tôm lại ngay và thịt tôm vừa mặn và có vị ngọt. Nếu muốn để càng lâu thì cho vào tủ lạnh thôi chứ không cần để bên ngăn đông đá.
    Còn những người bên VN thì họ đem tôm vào bờ họ mới làm thành tôm khô thì họ cần nấu nước có pha phèn chua vào để con tôm được tươi trở lại thịt tôm dòn không bị bở
    Dĩa hỏi đu đủ của chị rất ngon nếu cho thêm vài lát thịt ba rọi lên nữa và chút ít rau răm ihihiihhihiihh( em thì làm như vậy ihhihiihih )

    Trả lờiXóa
  44. Đúng như vậy em há, thiếu ba rọi và rau răm. Cách làm gỏi của em giống quê miền Tây lắm. Vậy mới ngon en hén.

    Trả lờiXóa
  45. Hihi....
    Hông mua thì hông tốn xìn. Mà thưởng thức online thì hông biết mùi vị gì hết á em!

    Trả lờiXóa
  46. HIhi... Vậy là giờ ...sờ hoặc là giờ ... dây thun!
    :))

    Trả lờiXóa
  47. Lấy ra trước khi ăn chừng 1g cho nguội là ăn được, tôm lột vỏ rồi mới sấy cho dẽo.

    Trả lờiXóa
  48. Đúng là phải đủ thứ như em làm mới ngon mắt và đủ vị. Chị chỉ có gì làm nấy cho hết trái đu đủ thôi.

    Trả lờiXóa
  49. Vụ này mình gặp rùi.
    Khi mình làm tôm khô, phải đập vỏ ngay khi phơi xong, lúc con tôm còn nóng thì vỏ nó còn giòn, dễ nát vụn ra. Chứ mình để nó nguội rồi á, vỏ nó dai nhách, phải lột từng con :((

    Trả lờiXóa
  50. Hihi, tại mình mê si đó mà, ko giỏi gì đâu. Cũng như H mê khác nên giỏi khác, mỗi người một đường bay cho phong phú bầu trời bạn bè hén, hihihi.

    Trả lờiXóa
  51. Nếu có ít người ăn thì làm mệt lắm, mình có cháu nó phụ.

    Trả lờiXóa
  52. Ckim ơi,
    Nếu mình luộc tôm tươi để ngâm nước mắm chua ngọt hoặc để ăn gỏi thì mình cũng chế vô vài muống giấm, tí đường, tí muối. Làm vậy thì khi luộc vừa chín tới, con tôm màu đỏ rất đẹp và giòn dai lắm.
    Vụ để ngăn đá thì mình cũng thử rồi. Một mẻ tôm khô mình chia hai, nửa để ngăn lạnh, nửa để ngăn đá. Kết quả: tôm để ngăn lạnh chừng 3 tháng là hết thơm và trở mùi rồi, còn để ngăn đá thì được cả năm, không chỉ còn nguyên hương vị mà còn giòn hơn đó.

    Trả lờiXóa
  53. Vừa mới sấy xong đó H, nó ko khô đét, vẫn còn tròn trịa, và dẽo.

    Trả lờiXóa
  54. Nàng ơi,
    Món này hông có lên cân.
    Với điều kiện là đừng thêm ... thịt ba rọi luộc (hén Ckim!)

    Trả lờiXóa
  55. Hay nhen, Q sẽ học cái này. Cảm ơn bạn hiền.

    Trả lờiXóa
  56. Vậy thì công bố bí quyết đi nàng, cho mọi người tham khảo heng!

    Trả lờiXóa
  57. em vừa nhìn hình vừa nhai bánh Ritz cho đỡ thèm, chẹp chẹp

    Trả lờiXóa
  58. Hít hà!
    Có trái xoài keo hén! Bào nó ra, cho 1M đường, 1m bột Magi Nấm hương, trộn cho nó nhả bớt nước chua, để chừng 10p rồi vớt ráo. Trộn với tôm này và rau thơm, ớt xắt lát nữa... đậu phọng rang giã dập nữa... hén chị!

    Trả lờiXóa
  59. Hi hi... Cây xoài nhà em sai trái lắm nhưng chua ơi là chua. Để mùa tới có trái em... hùn với tôm khô nghen.

    Trả lờiXóa
  60. Xoài chua mà làm dưa thì ngon lắm á GM.

    Trả lờiXóa
  61. Bày cho làm đi bạn hiền ơi. Mình hảo chua cay đắng.

    Trả lờiXóa
  62. Em làm theo kiểu của Huynhtran.
    Để em chạy qua bển kiếm link dìa cho chị coi heng!

    Trả lờiXóa
  63. Răng lão đang lung lay,nghe chư vị bàn tán muốn rụng luôn rồi nè,khổ ghê !!!

    Trả lờiXóa
  64. Hihi...
    Anh Kiệt lo chi chuyện răng lung lay chứ ạ?
    Cứ làm implant vài cái là tha hồ nhai mấy món giòn rụm cho vui mà!

    Trả lờiXóa