Thứ Bảy, 17 tháng 12, 2011

Bánh củ cải




Cuối năm, mùa củ cải, là mùa ở quê tôi làm món bánh này.
Nguyên liệu gồm : củ cải trắng bào sợi, bột gạo, bột nếp, tôm khô, đậu phộng, thịt ba rọi, dầu cải/nành/olive (công thức gốc là nước cốt dừa), hành lá, ngò rí, bột ngọt. Hấp cách thủy 30 phút. Để nguội cho bánh dẽo săn lại ăn mới ngon, với nước mắm pha.
Thấy củ cải trắng bán nhiều ở chợ là Tết đã đến gần, là nhớ quê Sóc Trăng, nhớ bánh củ cải hấp ... Nên chiều nay đã làm ...

45 nhận xét:


  1. Em đang đói bụng. Xem ảnh này xong em đi làm tô mì gói để ăn khuya.

    Trả lờiXóa

  2. Sóc Trăng là quê hương xứ sở của bánh pía. Bánh pía là món bánh em đặc biệt ưa thích. Một mình em có thể ăn một lần nguyên một cái bánh pía to tuy bình thường em là người ăn rất ít.

    Trả lờiXóa
  3. nhìn ngon quá chị ơi, thực đơn học nấu ăn của em thêm 1 món :)

    Trả lờiXóa
  4. Giống bánh đúc quá ...Đói bụng chị ơi !

    Trả lờiXóa
  5. Bánh pía là món bánh không healthy, vì nhiều mỡ, nhiều đường, nhưng rất ngon, chị cũng có thể ăn nguyên cái vào buổi sáng (buổi chiều ko dám ăn vì nặng bụng lắm). Bánh pía rất khó làm, các lò bánh có bí quyết riêng. Chị có thể làm bánh trung thu nhưng bánh pía chịu thua.

    Trả lờiXóa
  6. Là dạng bánh đúc với rau củ đó em ạ. Vì quê chị là xứ trồng nhiều củ cải trắng, nên có món bánh này, và củ cải muối. Rất nhiều.

    Trả lờiXóa
  7. Chị ơi, chiều nay cuối từng có bánh củ cải, sao hem thấy ai điểm danh em: Mập đâu! hic!
    Em có 25% máu Tào Lao nghen Chị... Bánh củ cải này cũng là hẩu, hic!

    Trả lờiXóa
  8. Em thích củ cải trắng nhất là dưa món, bánh củ cải nguồn gốc có phải của người Hoa không chị?

    Trả lờiXóa
  9. Đúng em ạ. Sóc Trăng có đông người Hoa. Chị thích những món ăn với củ cải trắng vì nghe nói nó có tác dụng giải độc.

    Trả lờiXóa
  10. Củ cải trắng nấu với vịt và sauce cà(tomato)ngon lắm đó chị.

    Trả lờiXóa

  11. Phân lượng cụ thể như thế nào chị ơi?
    Hôm trước em làm, em bóp củ cải với xíu muối rồi xả sạch, vắt ráo, nó teo lại có chút híu hà! Rồi em cho thêm ít nấm mèo nữa. Nhưng em chỉ làm bằng bột gạo thôi, hông có thêm bột nếp!
    Nhìn bắt thèm quá, mai chắc làm nữa! Hehe

    Trả lờiXóa
  12. Hôm nay làm ko cân vì ko nghĩ là có ngừ hỏi, hí hí.
    Đã làm vầy :
    6 củ cải cở hơn 1 kg ; 100g đậu phộng luộc ; 50g tôm khô, 100g ba rọi (hay thịt nạc thịt gà tùy ý) ướp 1m bột nêm và hành củ/lá ; 2M dầu tốt (già rồi đừng xài nước cốt dừa hén, nếu xài nước cốt dừa thì phải vắt bỏ nước củ cải để thay thế)
    Củ cải bào sợi ko bỏ nước, vô từ từ 2 loại bột lượng bằng nhau, thêm 1m bột ngọt, hành lá cắt nhỏ, cho tới khi nắm lại thấy dẽo ko còn chảy bột. Trộn tất cả các loại, nắm làm 6 bánh tròn. Khay lót lá chuối. Hấp 30 phút. Chờ nguội mới măm, rắc ngò rí cho thơm.

    Trả lờiXóa
  13. Hai lượng bột bằng nhau nhưng khỏang bao nhiêu gr vậy chị?

    Trả lờiXóa
  14. Lần này làm biếng ko cân, chỉ nhắm xem tới khi nắm hỗn hợp lên thấy không còn chảy nhão. Lần sau chị sẽ cân, tuy nhiên còn tùy theo củ cải nhiều hay ít nước nữa. Mùa này chị thường làm bánh này.

    Trả lờiXóa
  15. Hehe...
    Mai thử rồi báo cáo, heng chị.
    Giờ đi ngủ, hai mí mắt nó ... nhất trí rồi!
    Chị cũng ngủ ngon, heng chị.

    Trả lờiXóa
  16. He he...Cái món bánh củ cải này ăn ngon nhưng mà làm thì phải tỉ mỉ rắc rối lắm. Tui khoái ăn nhưng hổng... khoái làm.

    Trả lờiXóa
  17. Đơn giản lắm em gái ơi. Huỳnh Hoa bào củ cải. Chị trộn trộn, vo, hấp, là xong. Đậu phộng sẵn trong ngăn đá. Tôm khô home made cũng ở trỏng. Ba rọi cũng vậy.

    Trả lờiXóa
  18. Ở ĐB SCL gọi Giò cháo Quảy là bánh củ cải ( ? )

    Trả lờiXóa
  19. Tôi ko rành những nơi khác, còn Sóc Trăng thì 2 loại bánh này khác nhau, bạn ạ.

    Trả lờiXóa
  20. Bên này có 1 nhà hàng Tàu chuyên bán bánh củ cải này vào ngày tết trong 1 tháng tết. Họ làm rất ngon thơm vào béo. Năm nào em cũng mua ăn $ 5 một hộp. Em có hỏi chủ nhà hàng sao không bán suốt năm. Thì chủ nhà hàng nói bánh này chỉ bán vào dịp tết tháng tết trong năm mà thôi vì nó là bánh Phúc cho nên người Tàu nào cũng ăn nó vào tháng tết. Chủ nhà hàng người Hồng Kông

    Trả lờiXóa
  21. Cảm ơn chieukim cho biết ý nghĩa của bánh này, mình cứ tưởng bánh này có vì tới mùa củ cải. Bánh củ cải béo là do nước cốt dừa bạn ạ.

    Trả lờiXóa
  22. Cái bánh này chắc khó lừa đậu ra roàiii, hihihihi

    Trả lờiXóa
  23. Em ăn cái gì có đậu là em hay lừa ra lém. Ví như chè đậu trắng thì ăn nếp, chừa đậu. Hum ăn cơm chiên dương châu của chị Thu Nhân em cũng lừa nho ta hết đó chị, hihihihi

    Trả lờiXóa
  24. nhìn ngon quá ch ơi,,,cho em ăn với,,,,,saigon lúng liếng

    Trả lờiXóa
  25. anh zip nói đúng đó,,,,sóc trăng bánh pía ngon lắm,,,,nhà em ai cũng thix ăn,,,nhất là mẹ em,,,,nhân bánh có sầu riêng càng thix hơn,,,hjhj,,,,bửa em mới đi miền tây ăn cưới,,,,mua về bánh pía ngon lắm,,,hjhj,,,,ăn hết rùi giờ nhắc đến còn ghiền nè,,,hjhj,,,,

    Trả lờiXóa
  26. Em có thể mua bánh pía đúng gốc Sóc Trăng hiệu Tân Huê Viên ở các đại lý của nó, 1 điểm ở Nguyễn Trọng Tuyển, hình như số 110A, 1 điểm ở Lê Hồng Phong, chị ko nhớ số. Để hôm nào coi lại số thêm vào đây nhen.

    Trả lờiXóa
  27. Giống ra gu hả em? Hôm nào chị sẽ nấu thử. Thêm một món ngon với củ cải trắng. Cảm ơn em nhé.

    Trả lờiXóa
  28. Hôm qua đi siêu thị. Lòng vòng mua đồ, tới chừng về nhà mới thấy quên mua bột!
    Củ cải thì nấu canh rùi! Bữa khác vậy. Em sẽ báo cáo sau nha Q ui!

    Trả lờiXóa
  29. Con thích món bánh củ cải này lắm. :)

    Trả lờiXóa
  30. Hôm nào sẽ cùng ăn con nhé. Cô chieukim nói ăn bánh này sẽ được hưởng phúc.

    Trả lờiXóa
  31. Dạ. Con cảm ơn Cô trước nha. Hihi. Thik quá!. :)

    Trả lờiXóa
  32. chời, nhà ai ăn mà làm nhiều vậy Q. ơi.

    Trả lờiXóa
  33. Thực tình hồi giờ Hà không biết có bánh củ cải....Nhìn thấy lạ lạ... muốn ăn thử một miếng.. hi hihi..

    Trả lờiXóa
  34. Hihi, để tủ lạnh xơi được mấy ngày í!

    Trả lờiXóa
  35. hhì hì.. cười với Q một cái.. chờ...:D

    Trả lờiXóa
  36. Đúng là béo là vì nước dừa. Nhưng bánh này có 1 điều rất lạ em quên nói. Nó mang ý nghĩa phúc nhưng tên của nó lại là may mắn hiihihhihiih ( tên tiếng anh của nó như vầy nè chị Lucky cake ihhihiihihihih )
    Không gì chị em biết sao nói vậy thôi. Tánh em ngộ lắm đi đâu thấy cái gì là lạ là em chẳng ngại hỏi thăm ngay không e dè mắc cỡ sợ bị chê bai là không biết. Em thà không biết 1 lần nhưng sau đó em biết mãi mãi hahahahahhahaah.( Tại vì họ làm ngon lắm em mua 1 lần sau đó qua tết ghé mua tiếp không còn hỏi sao không có thì được họ giải thích nên vô tình mà biết đó chị hihihiihihihih ). Gần tết rồi kỳ này em mua nhiều hơn cho vào đông đá ăn lâu dài ihhihihihihiih

    Trả lờiXóa
  37. Cảm ơn em, vậy chị được biết thêm tên bánh, Lucky cake rất hay.
    Em biết rất nhiều, chị nể phục em lắm đó.

    Trả lờiXóa
  38. Hihi...
    Báo cáo, báo cáo:
    Bánh củ cải đây chị ơi,
    Em có thêm vài tai nấm mèo xắt nhuyễn. Ngoài tôm khô, một ít thịt nạc xắt hột lựu còn có bắp, có đậu nữa. Nhà có nấm hương mua ở Sapa mà làm xong mới nhớ ra!
    Em hấp trong cái xửng nhỏ chứ không nắm riêng thành từng cái:



    Xong rùi xắt thành từng lát vầy đây:



    Nhưng Cọp anh không thích mùi củ cải nên chắc em sẽ chén tì tì đến ... cuối tuần quá!

    Trả lờiXóa
  39. Ối trời,
    Em resize rồi mà sao nó còn to tướng vầy ta?

    Trả lờiXóa
  40. @thunhan : ôi nhìn ngon quá đẹp quá chắc ăn cũng sẽ rất ngon.
    Nếu phải ăn 1 mình thì để tủ lạnh, chừng ăn hâm vi ba. Cọp anh ít ăn rau nhỉ?

    Trả lờiXóa

  41. Em xắt lát hết rồi, xong lót bịch nylon và cho tất vào hộp để tủ lạnh ăn dần. Nhưng chỉ làm có 1/2kg củ cải thì cũng không nhiều lắm, độ chừng 4,5 nắm thôi chị.
    Cọp anh vẫn ăn rau nhiều đấy chứ, nhưng củ cải thì xắt lát ăn sống với cá kho, hoặc củ cải nhận nước mắm. Củ cải nấu canh thì không thích, bánh củ cải và các loại bánh hấp, bánh nướng ngọt mặn khác cũng không thích. Bởi vậy, em thích thì làm và ăn một mình thôi! Khỏi ai chê khen! Hehe

    Trả lờiXóa