Thứ Năm, 1 tháng 3, 2012

Choux




Mình có cơ địa rất nhạy cảm với bệnh nấu nướng ăn uống, vô nhà ai có dấu hiệu bệnh đó là lây nhiễm liền tức thì.
Hôm kia vô nhà tienvy thấy bánh choux, thì hôm nay mình đã phát bệnh "nướng bánh su" rồi.
Công thức : 120ml nước, 30ml dầu olive, 65g bột mì số 8, 2 trứng gà, 1/2 gói cà fe đen G7. Nướng 2 lửa, 180 độ C, 40 phút, có thể hơn, canh sao cho vỏ bánh vàng.
Rõ ràng bánh này dành cho người ăn kiêng hén.
Bắt chước tienvy, mình ko làm nhân custard, vì chỉ ăn vỏ bánh với cà fe sữa nóng.
Tối nay, có 1 người tắt máy tính đi ngủ mà bụng cứ trông cho trời mau sáng để ăn bánh su với cà fe sữa...

31 nhận xét:

  1. chị ơi ơi, em định làm lại sáng nay mà lu bu với đám rau má, em mua được cả kg rau má, phải lặt rửa cho sạch rồi xay nước :)
    thèm cái vỏ giòn giòn, thơm thơm, xốp xốp quá, em thích nướng khét khét chút :)
    à mà công thức này khác của em theo, lần sau em sẽ làm lại công thức của chị thử :)

    Trả lờiXóa
  2. Hic. Tội nghiệp mấy tiệm bánh ngọt rồi. Ít nhất là hok bán được cho mấy Cô và các Chị của con.

    Trả lờiXóa
  3. hap dan qua di, o nuoc ngoai hay tu lam banh chi nhi! O VN thi chi co ra tiem!

    Trả lờiXóa
  4. rồi tội nghiệp luôn xe nước mát, rau má, nhãn nhục, sữa đậu nành luôn đó Quyan :))

    Trả lờiXóa
  5. Công thức này lấy ở lelanvn.com, em ấy người Cần thơ, đang ở Pháp, các món của em ấy đa số hợp với người ăn kiêng.
    Cách đây độ 15 năm, chị có làm su kem bỏ cho quán nước, chỉ quậy bột với dầu ăn cho nhẹ vốn, còn nhân custard thì có chút bơ cho thơm. Nay làm với olive thấy cũng ổn. Em làm cho 2 nhỏ ăn nữa thì cứ giữ lượng bơ, nhưng phải thay sữa bằng nước vì sữa làm bánh mềm ko đứng. Lelan ko ăn muối nên bánh em ấy ko có muối, chị cũng thích vậy.

    Trả lờiXóa
  6. Vì ăn kiêng, phải tự làm đó con. Chứ bánh theo công thức cô làm, đâu có tiệm nào bán. Khi còn "trẻ" hơn giờ, cô thèm bánh là ra Brodard, ghiền nhất là croisance hạnh nhân, nghĩ tới là thèm liền đây, nhưng bánh đó rất ngọt, và bơ nhiều đến mức cắn cái là bơ ướt cả môi, huhu... nên đâu dám ăn bánh tiệm. Các con còn trẻ, hãy tranh thủ nếm tất cả các hương vị ... ở tiệm, quán, nhà hàng, nhé!

    Trả lờiXóa
  7. Cảm ơn em đã ủng hộ bánh của bà già!

    Trả lờiXóa
  8. Em ơi, vì lelan ít chịu nêm cả muối lẫn đường, nên chị nướng hoài, 45' mà nó cũng chưa chịu vàng rộm. Lần sau chị sẽ thêm 1m đường, nó sẽ sớm khét khét.

    Trả lờiXóa
  9. Chị nhớ ngày xưa không phải phết đường,mà phết một lớp mõng tròng đỏ hột gà lên mặt bánh. Bánh của em đạt rồi,ngon lắm.

    Trả lờiXóa
  10. em vô nhìn thôi , chứ chẳng biết làm , mà em cũng dễ ăn , bánh không muối , không đường , không bơ , không trứng ..gì gì ...em cũng ăn được hết :)

    à , em làm giá theo cách của chị được rồi đó , hôm nào có món gì dễ dễ , đơn giản em theo học nữa :)

    Trả lờiXóa
  11. Huhuhu... cànhg đọc càng thèm mà ... hổng biết làm gì hết chị ơiiiii
    hihihihi

    Trả lờiXóa
  12. Huhuhu....
    Chụt ơi chị cũng như cưng!
    Chắc hông dám làm bánh nữa rùi!

    Trả lờiXóa
  13. Ko cần biết làm chi cho cực em ơi. Mua ở tiệm ngon hơn nhiều á.

    Trả lờiXóa
  14. Bạn mình ơi, đai ợt thì phải làm sao để ko khổ hạnh nhịn thèm mí được. Chớ để tui nghe tiếng huhu của bạn hiền tui sao chịu nổi? Bánh này ăn lượng vừa phải, kèm cà fe thì ko có lên cân đâu, dầu olive còn tốt cho tim mạch nữa.
    Bạn lo đầu ra cho thích hợp, thì đầu vô thoải mái thui mà.

    Trả lờiXóa
  15. Dạ, đúng là phết lòng đỏ hột gà thì bánh đẹp lắm chị ạ. Còn đường em nói đó là trộn vô bột quậy luôn đó chị. Có chút vị ngọt bánh mau vàng hén chị.

    Trả lờiXóa
  16. Mua tiệm ăn cho ngon em hén. Bánh theo công thức ăn kiêng hỏng ngon lắm đâu. Em làm giá được rồi vậy chúc mừng hén.

    Trả lờiXóa
  17. Hehe... em cứ thấy Chị trương bảng ...Bánh là phái hung...
    Cơ địa em nhạy cảm với các lọai bánh ...được cho ăn... Chị à... hihi!

    Trả lờiXóa
  18. Đến bếp nhà chị được, sẽ được ăn ngay thôi, hihi...

    Trả lờiXóa
  19. Hì hì
    Chả biết thế nào nữa, em ăn cũng ít thôi, nhất là bột và đường thì rất có ý thức giảm. Tích cực ăn rau như ... bò ăn cỏ. Bánh mì chỉ 2 lát, cơm nếp như hổm thì 1 lát thôi. Nước uống tha hồ. Chanh rhum ngày 1 ly như chị bày đó. Sáng thì 1 ly bột mè đen hạt sen của Bích Chi và 1 gói cafe sữa, trưa chiều mỗi bữa 1 chén cơm, có khi ít hơn. Vậy mà nó cứ lên cân là sao hén?
    Em mà thêm 2 li ensure và 1 hũ nước yến như cọp anh chắc... xé cửa mà đi!
    Hihi....

    Trả lờiXóa
  20. Nếu là mình cứ lên cân vậy thì sẽ:
    1- Nước chanh hàng ngày với 1/3 trái thôi, để giảm còn 2m đường, hoặc tốt nhất là uống chua nhạt ko đường.
    2- Tập thể dục hàng ngày, hay chơi môn thể thao nào đó cho ra mồ hôi.
    3- Xét nghiệm định kỳ xem các chỉ số ra sao.

    Trả lờiXóa
  21. nếu theo chế độ ăn kiêng tuyệt đối thì nên cắt hoàn toàn tinh bột, nói KHÔNG với bánh mì và cơm trắng, xôi nếp... :)
    chị Thunhan thử nghỉ chơi bánh mì, cơm nếp, cơm trắng thay bằng cơm gạo lức, nước chanh uống có đường không sao vì không nhiều, nếu uống không đường càng tốt (nếu chị không đau bao tử), bột mè đen và cafe sữa cũng nghỉ chơi luôn, chị có thể thay thế bằng cafe đá thôi nếu ghiền cafe, mè đen thì mua về rang xay rồi quậy uống nếu thích, hàng bào chế sẵn đã có chất béo và đường...
    điều quan trọng nhất vẫn là thể dục, giúp chị giảm cân, giảm bệnh, nhất là về xương khớp và giúp ích cho tinh thần nữa :)
    chị không cần làm gì khó khăn, đi bộ mỗi sáng hay chiều mát, ngày 1 tiếng là đủ, nếu sợ buồn thì đem theo ipod nghe nhạc :) đừng rủ bạn bè đi chung tà tà tán gẫu, sẽ không có kết quả :)))

    Trả lờiXóa
  22. Em se thuc hanh y nhu chi bay\ chung 2 tuan xem sao!
    Sa do, se di kham xem sao.

    Trả lờiXóa
  23. Hi hi... Như em hể leo lên cân mà nó muốn vượt "chuẩn"... là em nhảy xuống trước khi nó thông báo, rồi sau đó đai ợt vì nó đã báo động rồi nhưng mình hổng cần biết là vượt bao nhiêu cho đỡ... si nghĩ.

    Trả lờiXóa
  24. Đâu có thể giảm nhanh vậy. Muốn giảm 1,5 kg thì phải 1-2 tháng chớ. Xét nghiệm định kỳ phải làm rồi, chờ chi. Còn đai ợt phải kiên nhẫn từ từ, Giảm nhanh quá lại mệt á.
    Mọi người hay cười mình ăn cơm mà cân, nhưng hiệu quả lắm á:
    Sáng ăn no, trưa ăn vừa, tối ăn nhẹ. Ăn nhà, tự nấu để biết trong đồ mình ăn có những cái gì. Tiệc tùng buổi tối thì ráng trốn, nếu bắt buộc phải đi thì ăn cái gì đó trước khi đi cho lững bụng. Hạn chế tối đa chất béo, dầu thì olive và dầu cải dầu nành, hướng dương, mỗi bữa chất bột 50g thôi, chất đạm gấp đôi, rau củ gấp nhiều lần tới no. Lúc này thường ăn gạo lức. Giữa 2 bữa ăn thì ăn yaourt, trái cây, khoai lang, khoai môn.

    Trả lờiXóa
  25. Hihi, GM đi bộ giỏi quá xá, chi nhiều nên ko sợ thu nhiều. Còn TN coi chừng thu nhiều chi chẳng bao nhiêu.

    Trả lờiXóa
  26. Vụ này hay á chị.
    Sẽ học tập!

    Trả lờiXóa