Thứ Tư, 16 tháng 5, 2012

Sương sâm




Đi ngang chợ Phú Nhuận thấy có lá sương sâm, mua về xay máy sinh tố rồi nhồi với hơn lít nước chín.

64 nhận xét:

  1. ăn vậy an tâm há chị, chị làm sương sâm màu đẹp quá, sao họ bán thì sương sâm lại màu xanh đen chị nhỉ ?
    Mây mới đi Dalat về nè chị, và đã hạnh ngộ với chị GiaMinh

    Trả lờiXóa
  2. nước cốt này để trong bao lâu thì nó đông lại hả chị ?

    Trả lờiXóa
  3. có thạch và cái bánh gì màu vàng vàng ấy ?

    Trả lờiXóa
  4. ủa, sao lá của chị với ngoài chợ khác nhau vậy chị?

    Trả lờiXóa
  5. em thấy ngoài chợ họ bán làm láng mướt bề mặt, có phải do bỏ thêm chất gì không?

    Trả lờiXóa
  6. ui chao, bánh tét ơi là bánh tét... nhớ lại em còn run :))

    Trả lờiXóa
  7. Giống .. khoai lang xắc lát, hehe

    Trả lờiXóa
  8. Em về ngoài quê, thấy mấy dì mài thêm cái mai mực thành bột và trộn vào khi làm sương sâm.

    Trả lờiXóa
  9. Chụt iu sành ăn há. Là khoai lang hấp chín rồi xắt lát để đó chút nữa nướng 2 mặt cho thơm xong gói đem theo đi tập dưỡng sinh ra thì ăn lót dạ đó, hehehe ...

    Trả lờiXóa
  10. Chị ko biết cách làm của người có nghề sương sâm. Thành ra cái này là nước cốt gin ko có gì ở trỏng hết. Mà nó cũng dai dẽo ngon em ơi. Chỉ có cái thành phẩm được ít thôi, cắt ra bán sẽ lỗ vốn á.

    Trả lờiXóa
  11. Có gì mà run em ơi. làm thêm lần nữa sẽ thấy dễ hơn. Làm hoài thấy giống như chơi đồ hàng vậy thôi.

    Trả lờiXóa
  12. Chuotsieuquay nói có mai mực (nang mực). Còn học trò chị có đứa nhà ở xóm sương sâm Sài gòn, nói cho thạch cao. Có lần chị mua ăn hơi nhiều bị khát nước sợ rồi.

    Trả lờiXóa
  13. Chị làm từ 12 giờ trưa, để tủ lạnh đến 3 giờ dậy ăn xế thì nó được vậy rồi đó Mây.

    Trả lờiXóa
  14. Chị đoán họ làm loãng hơn chị để được nhiều và cho thạch cao đó Mây.
    Đã gặp giaminh rồi, vậy cuối năm nay Mây cùng đến với Hội dã quì 2012 nhé.

    Trả lờiXóa
  15. Đúng rồi có thạch cà phê, và khoai lang đó Mây. Thực đơn của chị mỗi ngày có khoai lang.

    Trả lờiXóa
  16. dạ em sẽ cố gắng sắp xếp để hạnh ngộ cùng các chị, tháng 12 thì Dalat đẹp tuyệt vời chị ạ

    Trả lờiXóa
  17. Ôi! phải nói là ngon lâm ly đó... vì vừa thấy ngon vừa thấy yên tâm.

    Trả lờiXóa
  18. hehehe, em lâu mấy chục năm rồi không ăn sương sâm chợ nên không biết ăn sương sâm mà khát nước, nghe chị nói cũng sợ... hình như có 1 chị có trồng cây này đem ra bán vỉa hè chợ, để em gặp hỏi chỉ xem mua về trồng :)

    Trả lờiXóa
  19. bên đó là thời gian nghỉ đông mà nhỏ, về đi... tháng 12 hẹn nhau ở Dalat

    Trả lờiXóa
  20. dạ tháng 12 bên đây nghỉ hè, xăng lên, thuế lên, vé lên... :(

    Trả lờiXóa
  21. Sao khác với sương sâm họ làm bán... thi thoảng Hà mới mua về ăn.

    Trả lờiXóa
  22. Hehe ... giống mới ngại, khác mới mừng á. Mình thích sương sâm lắm mua ăn nhiều 1 lần sau đó khát nước quá nên sợ ko mua nữa, mà canh khi nào chợ có bán lá thì mua về làm giống sinh tố vậy.

    Trả lờiXóa
  23. Mùa mưa này lá sâm quanh nhà CNB nhiều bao la. Mai chụp hình khoe chị....Hee. Hee.

    Trả lờiXóa
  24. Em hay vò bằng tay, tới khi chỉ còn mấy sợi gân trắng nhỏ như xương cá mới thôi.

    Trả lờiXóa
  25. Cho vao may xay sinh to lam suong sam la mot y tuong hay tuyet. Con toan vo bang tay. Lan sau con se bat chuoc. Cam on Co.

    Trả lờiXóa
  26. không phải, ka nói thành phẩm bán ngoài chợ có màu xanh đen

    Trả lờiXóa
  27. Thích quá. Ở chỗ chị lâu lâu mới có mà mua. 90k/kg đó em ơi!

    Trả lờiXóa
  28. Lần đầu làm chị vò tay, vì đọc ở net có người viết xay sinh tố ko đặc. Nhưng sáng nay bắt đầu thì thấy lá cứng quá, nhọc quá, lấy chày giả cũng ko ăn thua. Bèn thử xay, xong bỏ vào túi vải nhồi. May quá cũng ổn, mà lại khỏe cái tay.

    Trả lờiXóa
  29. Nhờ làm biếng đó con. Có người nói xay sinh tố ko đặc, có thể do xay rồi lược nước chớ ko vò. Cô xay xong đổ vô túi vải nhồi kịch liệt rồi vắt 3 nước để riêng từng nước thử coi. Thấy nước nhứt đặc nhiều hơn, nước 3 hơi đặc thôi.

    Trả lờiXóa
  30. Haha
    Công nhận chị mình nhanh ơi là nhanh nghen. Mới có một ngày không ghé mà đã thấy món mới rồi!

    Trả lờiXóa
  31. Món sương sâm này em cũng mê!
    Nhưng ăn lạt thì không ngon, ăn ngọt thì không nên!
    Hihihi...

    Trả lờiXóa
  32. Nhiều loại lắm chị. Có loại lá tròn hơn nữa.

    Trả lờiXóa
  33. Tại chị Quế hông có hớt bọt đó.
    Người ta làm bán, thêm lá dành dành và bỏ thạch cao nên màu sậm và ăn hơi chát!

    Trả lờiXóa
  34. Tất nhiên là người ta phải bỏ thêm rồi, chứ không thì làm sao có lời á cưng.
    Và vì bỏ thêm - lá dành dành chẳng hạn, thêm nhiều nước hơn, thêm thạch cao, nang mực... nên màu nó sậm và mướt.
    Còn chị Quế mình lấy nước cốt nhứt nên đặc quẹo, bọt không nổi lên được nên nhìn giống như hơi xốp.

    Trả lờiXóa
  35. Ngon bổ rẻ!
    Mại zô!!!!!!!!!!!!!!

    Trả lờiXóa
  36. Chị Quế nói đúng đó T.
    Lúc này chị làm bánh mì cũng thấy nhẹ nhàng rồi, hổng run như lúc trước.
    :))

    Trả lờiXóa
  37. Điểm tâm nhiêu đó thêm ly cà phê sữa thì chắc bụng rồi hén chị.

    Trả lờiXóa
  38. dạ em mới biết vụ pha thêm này, cứ nghĩ lá rẻ như bèo... không cần pha trộn gì cũng lời quá rồi :)

    Trả lờiXóa
  39. dạ, tại nhà em ít ai ăn nếp trừ mấy ông anh ở xa, mà về bển em lười lắm :)

    Trả lờiXóa
  40. Trên TAV thỉnh thoảng người nhà cũng tự làm sương sâm nhưng em chỉ có ăn chứ hông có làm, nên mấy công đoạn làm trên em đều bù trớt, chỉ biết là bà chị quá siêng. Cái gì cũng tự làm hết, vừa an toàn vừa thích hén..

    Trả lờiXóa
  41. Trên Tịnh thì tha hồ mà trồng trọt hén Minh An?

    Trả lờiXóa
  42. Vậy ăn vừa há. Một ly 2m đường thôi.

    Trả lờiXóa
  43. Hèn chi mình mua chợ ăn thấy chát, rồi khát nước nữa.

    Trả lờiXóa
  44. Rành ghê ta ơi. Tại làm đại đâu biết chi đâu. Nhưng hớt bọt thì uổng lắm. Lá sâm mắc mà. Được 2 hộp 9 ngàn, mắc hơn sâm chợ đó.

    Trả lờiXóa
  45. Ăn lợ lợ đi. Nghe nói tốt cho đường ruột. Cái gì ăn tốt thì thích.

    Trả lờiXóa
  46. Vườn nhà bạn mình chắc nhiều sâm lắm đây. Từng vò sâm nhiều rồi đây, có bí quyết gì chỉ cho ví nhen.

    Trả lờiXóa
  47. Có người làm cho ăn thì biết làm chi cho cực. Khỏe được cái gì thì tận hưởng cái đó há. Người ta có một mình ên thì cái gì cũng phải làm ên thôi.

    Trả lờiXóa
  48. Hehe...
    Vườn nhà em chả có dây nào!
    Nhưng hồi đó, em có nhỏ học trò nhà có vườn lá sâm, nó cho hoài nên em biết!
    Chị vò lá sâm làm em nghĩ là em sẽ bảo thằng cháu trồng mấy dây mới được!
    GOOD IDEA!
    Em cũng xắt nhỏ lá sâm rồi cho vô túi vải mùng vò như chị vậy, nhưng liệu chừng lấy chỉ một nước thôi, như vậy thì ít bọt hơn, vớt bỏ cũng hông tiếc!

    Trả lờiXóa
  49. Hehe... cái vụ xắt nhỏ này hay nè, khỏi qua máy sinh tố há.

    Trả lờiXóa
  50. Cứ coi như tại làm biếng đi. Hehe...
    Có điều, chính ra là tại cái khớp cổ tay nó biểu tình, nên hễ cầm chày giã lâu lâu là mỏi rụng rời tới mấy bữa, nên mới làm đại, ai dè nhẹ công, mừng húm!
    Cái khó hông bó cái khôn là vậy hén chị.

    Trả lờiXóa
  51. Chị ơi, bữa nay, em viết bài không kịp nên phá lệ, thức khuya.
    Ghé nhà chị, ăn ly sương sâm mát quá, cám ơn chị, em đi ngủ đây!
    Thiên hạ ngủ hết trơn rồi!!!

    Trả lờiXóa
  52. Người kiêng đường mà thấy cái hũ này lại bắt thèm...ăn nửa hũ!

    Trả lờiXóa
  53. Hehe
    Chị Quế ơi, CỏMay nói dùm em luôn đó!

    Trả lờiXóa