Thứ Bảy, 7 tháng 4, 2012

Giỗ ba




Ngày giỗ thường vào giữa tuần, nên hàng năm tôi làm giỗ ba, má gồm 2 ngày, ngày đúng giỗ nấu cơm cúng từ chiều hôm trước, và trưa hôm sau, sau đó chiều chủ nhật mới làm tiệc, ba, bốn mâm.
Năm nay, tự lượng về sức khỏe cũng yếu rồi, ko nấu nướng nhiều nổi nữa, mà đặt tiệc thì các em ko chịu ăn, sợ ko an toàn; về tiền tệ cũng ốm rồi. Nên giỗ ba tôi năm "nhỏ" hơn mọi năm (chữ của Việt Khang hỏi khi mới tới :"năm nay làm "nhỏ", hả cô ba?, vì chỉ có mâm cúng, chớ ko có tiệc.
Ăn xong, chiên cơm cháy chà bông tặng cho mỗi nhà một bịch.
Lam Thảo muốn học quay thịt và chiên xôi chà bông, vậy con xem cách làm ở còm nhé.

38 nhận xét:

  1. Cách làm thịt quay : 1 kg thịt cắt như trong hình. Gia vị ướp : 4 m bột nêm, 2m ngũ vị hương Việt Ấn, trộn đều rồi xoa chung quanh, trừ phần da. Lấy dao nhọn xâm chi chít trên da, xoa muối để 10-15 phút, lau khô, xoa nước cốt chanh để 10-15 phút, lau bớt nước dư, bọc kín để tủ lạnh qua đêm. Nướng bằng vi ba lửa trên phần da đưa lên trên, tới khi vàng thì trở bề. Khi trở, đổ bỏ mỡ và chú ý xếp sao cho phần da ko bị ướt. Nướng xong các bề cũng độ 60 phút. Để da vàng đều, nướng thêm trên vĩ nướng bếp ga.

    Trả lờiXóa
  2. Một lần làm : 0,5 kg nếp vo để ráo, 2M dầu cải, 280ml nước (tùy loại nếp canh sao cho xôi khô ráo). Cho vào thố thủy tinh, vào lò vi ba lần đầu 6 phút high, trộn, lần giữa 4 phút, trộn, lần cuối 4 phút, để nguội tạo hình, phơi hay sấy thật khô. Chiên lửa trung bình và ngập dầu. Phết nước mắm + đường+ớt bột đã nấu hơi sánh, rắc chà bông.

    Trả lờiXóa

  3. Chị cho em gởi thắp một nén hương cho bác trai chị nhé.

    Trả lờiXóa
  4. Cảm ơn em nhé. Thật là ấm áp chia sẻ này.

    Trả lờiXóa
  5. hoa sen tươi đẹp quá chị ơi

    Trả lờiXóa
  6. bánh hỏi ở Vn sợi tơi nhỏ mịn nhìn thèm ghê :)

    Trả lờiXóa
  7. lâu rồi em cũng chưa quay thịt lại ăn, thèm :)

    Trả lờiXóa
  8. nhà em bình bông để bên tay phải , trái cây để bên tay trái ( ngược lại với nhà chị )

    đám giỗ nhà em cũng đơn giản lắm , nấu vài món rồi chia làm 3 mâm : 1 mâm cúng trên bàn thờ , 1 mâm cúng đất đai , 1 mâm để ngoài sân cúng chiến sĩ vô danh

    dòng họ em ít người nên đám giỗ cũng như ngày chủ nhật thôi ...

    Trả lờiXóa
  9. càri mực, lần đầu em mới biết

    Trả lờiXóa
  10. Em kính Bác một nén nhang nhờ Chị thắp... Giỗ chạp là cốt lòng thanh con cháu quy tụ Chị à... cỗ bàn cao đầy mà con cháu xào xáo là rất không hay hén Chị...

    Trả lờiXóa
  11. Chị ơi, hồi đó, em cũng để bình bông kiểu của chị, nhưng bị thầy rầy là để sai nên từ đó về sau, em đổi lại như h nói với chị đó!

    Trả lờiXóa
  12. Ở miền Tây, còn có bánh hỏi lá dứa nuớc cốt dừa nữa, hấp dẫn lắm!

    Trả lờiXóa
  13. Hà thấy bình bông hay để bên tay phải... và thường cúng ngũ quả...Chắc là do thói quen và mỗi nơi một khác hen Q.?

    Trả lờiXóa
  14. Hà chỉ biết nấu món cari gà.. nấu với mực ống cũng lạ lạ hen.

    Trả lờiXóa
  15. gỏi xoái chắc cũng dễ làm. Hôm nào Hà làm thử.. hi hi

    Trả lờiXóa
  16. Hên đó, sáng thứ bảy đi chợ Phú Nhuận thấy 1 bó 2 chục bông mua hết. Hàng ngày chợ ít .có sen

    Trả lờiXóa
  17. Chị cũng đang thèm bánh hỏi, mua 1 kg về để tủ lạnh ăn suốt mấy bửa nay.

    Trả lờiXóa
  18. Chị quay thịt vừa để giỗ vừa cho Bình và Thảo bắt chước làm.

    Trả lờiXóa
  19. Cái này thì chị làm giống em, cũng ba mâm.

    Trả lờiXóa
  20. Chị mua được cuốn sách Easy curry, hóa ra cái gì ướp với gia vị ca ri, đều thành món cari cả. Thành ra tha hồ mà tung tẩy món cari. Lại còn ứng dụng, chị hay nói : cái gì tưới nước gỏi lên đều thành gỏi, và cũng tung tẩy món này.

    Trả lờiXóa
  21. Cảm ơn em nhé. Chị cũng nghĩ vậy. Chị em chị giỗ ba với một tình cảm ấm áp.

    Trả lờiXóa
  22. Ừa, để chị sửa lại. Chị nghe nói đông hoa tây quả mà ko định hướng được đây là đông, tây.

    Trả lờiXóa
  23. Hà nói đúng đó, còn mình thì làm trật.

    Trả lờiXóa
  24. Mình đọc sách thấy đủ thứ cari, cari heo, bò, cá, tôm, mực, cà tím, đậu hủ ...

    Trả lờiXóa
  25. Xoài keo đó Hà, hấp dẫn lắm. Mà làm xoài tượng, xoài cát chín hườm cũng ngon.

    Trả lờiXóa
  26. Nhớ rồi, ăn ở nhà em. Hôm nào đi chợ Mỹ mua hén.

    Trả lờiXóa
  27. Gói gia vị Thái đó, thêm một ít bột nghệ + bột curry.

    Trả lờiXóa
  28. đúng rồi chị ơi, bên em nấu hoài cà-ri tôm, mực, cua, cá... :)

    Trả lờiXóa
  29. Con thấy món ở nhà tự làm rất ngon. Quan trọng là ở tấm lòng đối với nhười đã khuất. Con thích hết tất cả các món. Nhìn rất tuyệt. :):)

    Trả lờiXóa