Thứ Sáu, 22 tháng 6, 2012

Bánh ú tro




Tết Đoan Ngọ, tôi gói bánh ú tro.
Nhớ ngày xưa, mấy hôm trước mồng 5 nhà tôi gói bánh ú tro để sáng mồng 4 mồng 5 bán ở chợ Sóc Trăng. Cả nhà ngồi gói bánh suốt mấy ngày đêm, đến hừng sáng mồng 5 mới thôi gói. Sau mấy đêm thức trắng, đứng dậy chân bước đi thấy bồng bềnh như thể trên mây ...

39 nhận xét:

  1. Chị ơi, bạn KH hỏi món ăn ngày mùng 5/5, em đem bánh nhà chị sang nhà KH cho bạn ấy đỡ nhớ nhà nhé. Cám ơn chị.

    Trả lờiXóa
  2. He he... Mắc lo hái lá tre làm bánh mà cũng để ý dòm người ta hen.

    Trả lờiXóa
  3. Màu bánh đẹp trông ngon lành quá chị ạ!

    Trả lờiXóa
  4. Thay them that .... gan 30 minh chua an lai.

    Trả lờiXóa
  5. Bánh này chấm mật ong là bá cháy hen Chị...
    Kính chúc Chị và gia đình, Tết Đoan Ngọ thiệt vui...

    Trả lờiXóa
  6. tuyệt vời, phải chi mình còn khỏe.. tổ chức nấu bán.. vui chị nhỉ.. em thì thích làm..nhưng ăn thì ít.. mà cũng thích làm gì ra mà ngồi bán cũng thấy vui..

    Trả lờiXóa
  7. Hihihi ... vì ngưỡng mộ quá đó mà...

    Trả lờiXóa
  8. Đạt hình thức cái vỏ bánh thôi em ơi, ruột bánh chỉ đạt 60% thôi, phải trong hơn nâu hơn, hạt nếp tan hết mới được, vì nếp ngâm chưa đủ ngày em à. Khi nhớ vụ gói bánh thì đã trễ 1 ngày.

    Trả lờiXóa
  9. Mới được vỏ bánh thôi, ruột bánh còn phải luyện. Khi xưa các má nuôi làm nguyên liệu, chị chỉ gói, nên gói thì rành hơn làm nếp.

    Trả lờiXóa
  10. Khi nào về thăm quê sẽ ăn lại bạn nhé.

    Trả lờiXóa
  11. Bánh ú tro không nhân dẽo dẽo chấm mật ong ngon lắm hén em.
    Cảm ơn em về lời chúc. Chị cũng chúc em và gia đình vui vầy Tết giữa năm em nhé.

    Trả lờiXóa
  12. Xưa kia làm đã quá nhiều rồi. Nay còn tự làm tự ăn được là quí lắm rồi em ơi, mơ làm chi chuyện bán buôn em há. Bánh ú trên thị trường dẽo dai, mình bánh láng trơn lột lá không dính là có cho hàn the đó em à, ít nhất là cho vào nước luộc bánh thì bánh mới đẹp. Bởi vậy chị mới phải gói mới dám ăn.

    Trả lờiXóa
  13. bánh chị gói nhìn ngon quá ... nhỏ nhỏ xinh xinh :)

    Trả lờiXóa
  14. Em mới biết chị có nghề gói bánh ú.
    Em đề nghị chị năm sau, đúng ngày mồng 5 tháng năm là...ra nghề luôn!
    Em đặt hàng từ ngày mồng 3 nha, nghe chị tức đêm mà thương quá!
    Em rất thích ăn bánh ú nhưng phải là lọai nhỏ xíu (nhìn cái bánh đã thấy thương rồi), không có nhân, khi ăn, chấm với đường cát!

    Trả lờiXóa
  15. Chị yêu tính toán giở ghê, một công đôi ba việc mà việc nào cũng dễ thương và hữu dụng.

    Trả lờiXóa
  16. Em cũng ngưỡng mộ những "mảnh tình" như thế này lắm chị à, với em, đó là điều thiêng liêng, kỳ diệu!

    Trả lờiXóa
  17. Cái bánh hỏ xíu này là em mê nhất nghen chị, em không dám ăn đường nên năm nay, không mua.
    Nhìn bánh của chị, thèm quá luôn!!!!

    Trả lờiXóa
  18. Coi đơn giản vậy chứ không dễ gói, phải không chị?

    Trả lờiXóa
  19. Khéo thiệt, em bái phục chị nha.

    Trả lờiXóa
  20. 2 giờ, lâu quá chị nhỉ, vậy ra loại bánh này làm công phu quá, em tưởng dễ vì thấy người ta làm nhiều quá mà bán rẻ nữa!

    Trả lờiXóa
  21. Chị ơi, em ăn đã...con mắt rồi, sao vẫn còn...thèm??? Bắt đền chị!

    Trả lờiXóa
  22. Đúng là nếp chưa tan nhưng coi như kiểu mới đi chí

    Trả lờiXóa
  23. Của người ta bán thì màu nâu sậm hơn vì nếp được ngâm với nước tro lâu hơn hả chị?

    Trả lờiXóa
  24. Năm sau, chị làm cho em mấy chục xâu nha, em vừa ăn vừa cho!

    Trả lờiXóa
  25. Hồi còn học Văn Khoa, bắt đầu nghỉ hè cũng là sắp Tết Đoan Ngọ, chị đều về Sóc Trăng để cùng các má gói bánh, bánh đem ra chợ bán phải đếm thiên, em à. Sau Tết Đoan Ngọ thì lại đi, năm thì lên Đức Trọng ở suốt mùa hè, năm thì đi dạy thêm ở Cái Chanh (Cần Thơ), để kiếm tiền ăn học cho năm sau. Cái gì đã là kỷ niệm, thì đến kỳ, lại nhớ, đã nhớ bánh thì ko thể ko gói bánh.
    Chị cũng muốn gói nhiều nhưng lá tre ko có em à. Lá khác gói ko đúng vị.

    Trả lờiXóa
  26. Đôi này ngày nào cũng đến đây ngồi, hình như bà đưa ông vào đây điều trị ngọai trú. Dễ thương em hén. Đến khi bạc tóc và ốm đau mà chăm cho nhau được thế này thì đáng ngưỡng mộ chứ sao. Nhưng thường thấy bà chăm cho ông chứ hiếm khi ngược lại. Mà thôi đã là chữ tình thì sao cũng được chấp nhất làm chi em hén.

    Trả lờiXóa
  27. Mới gói thì khó, gói đến cái thứ ngàn thì dễ lắm rồi em.

    Trả lờiXóa
  28. Ở quê làm nhiều và chụm củi nên giá thành rẻ em à.

    Trả lờiXóa
  29. Họ ngâm với tro củi và ngâm lâu hơn nên màu đậm. Mình ko có tro đó ngâm nước tro tàu nên ko giống được.

    Trả lờiXóa
  30. Chị mình nhiều nghề thiệt! Mà biết nhiều thì cực!
    Em cũng thích làm bánh trái nọ kia lắm. Hồi đó nhà còn có hai đứa nhỏ thì mình không có điều kiện để làm cho chúng nó ăn. Giờ muốn làm món gì thì cũng có thể, nhưng nhà chỉ còn hai ngừ già, một không thích ăn, một lại không dám ăn!
    Mắc cười mà hơi hiu hắt buồn!

    Trả lờiXóa
  31. Mình lại nghĩ phải biết những cái mình cần để tự do hơn hạnh phúc hơn, nên tìm để biết rồi biết để làm, vui thích chớ ko thấy cực. Mình vẫn tự làm tất cả món ăn mình thích, dù chỉ để mỗi mình ăn thôi. Ko có mong muốn làm cho ai ăn cả, để khỏi vướng vào sự "hiu hắt buồn" ...
    Đừng so sánh với mình nhen, mình khác, TN khác ... Khác lắm. Sẽ có một ngày cả nhà TN đoàn tụ được mà, lúc đó tha hồ mà nấu nấu ... há.

    Trả lờiXóa