Tết Đoan Ngọ, tôi gói bánh ú tro.
Nhớ ngày xưa, mấy hôm trước mồng 5 nhà tôi gói bánh ú tro để sáng mồng 4 mồng 5 bán ở chợ Sóc Trăng. Cả nhà ngồi gói bánh suốt mấy ngày đêm, đến hừng sáng mồng 5 mới thôi gói. Sau mấy đêm thức trắng, đứng dậy chân bước đi thấy bồng bềnh như thể trên mây ...
Ngon dep qua :-)
Trả lờiXóa:):)
Trả lờiXóaChị ơi, bạn KH hỏi món ăn ngày mùng 5/5, em đem bánh nhà chị sang nhà KH cho bạn ấy đỡ nhớ nhà nhé. Cám ơn chị.
Trả lờiXóaHe he... Mắc lo hái lá tre làm bánh mà cũng để ý dòm người ta hen.
Trả lờiXóaMàu bánh đẹp trông ngon lành quá chị ạ!
Trả lờiXóaGói bánh gia truyền thiệt.
Trả lờiXóaThay them that .... gan 30 minh chua an lai.
Trả lờiXóaBánh này chấm mật ong là bá cháy hen Chị...
Trả lờiXóaKính chúc Chị và gia đình, Tết Đoan Ngọ thiệt vui...
chị gói bánh khéo quá!
Trả lờiXóanhìn đẹp ghê!
Trả lờiXóatuyệt vời, phải chi mình còn khỏe.. tổ chức nấu bán.. vui chị nhỉ.. em thì thích làm..nhưng ăn thì ít.. mà cũng thích làm gì ra mà ngồi bán cũng thấy vui..
Trả lờiXóaChị tặng thêm cho em ấy rồi.
Trả lờiXóaHihihi ... vì ngưỡng mộ quá đó mà...
Trả lờiXóaĐạt hình thức cái vỏ bánh thôi em ơi, ruột bánh chỉ đạt 60% thôi, phải trong hơn nâu hơn, hạt nếp tan hết mới được, vì nếp ngâm chưa đủ ngày em à. Khi nhớ vụ gói bánh thì đã trễ 1 ngày.
Trả lờiXóaMới được vỏ bánh thôi, ruột bánh còn phải luyện. Khi xưa các má nuôi làm nguyên liệu, chị chỉ gói, nên gói thì rành hơn làm nếp.
Trả lờiXóaKhi nào về thăm quê sẽ ăn lại bạn nhé.
Trả lờiXóaCảm ơn em nhá.
Trả lờiXóaBánh ú tro không nhân dẽo dẽo chấm mật ong ngon lắm hén em.
Trả lờiXóaCảm ơn em về lời chúc. Chị cũng chúc em và gia đình vui vầy Tết giữa năm em nhé.
Xưa kia làm đã quá nhiều rồi. Nay còn tự làm tự ăn được là quí lắm rồi em ơi, mơ làm chi chuyện bán buôn em há. Bánh ú trên thị trường dẽo dai, mình bánh láng trơn lột lá không dính là có cho hàn the đó em à, ít nhất là cho vào nước luộc bánh thì bánh mới đẹp. Bởi vậy chị mới phải gói mới dám ăn.
Trả lờiXóabánh chị gói nhìn ngon quá ... nhỏ nhỏ xinh xinh :)
Trả lờiXóaEm mới biết chị có nghề gói bánh ú.
Trả lờiXóaEm đề nghị chị năm sau, đúng ngày mồng 5 tháng năm là...ra nghề luôn!
Em đặt hàng từ ngày mồng 3 nha, nghe chị tức đêm mà thương quá!
Em rất thích ăn bánh ú nhưng phải là lọai nhỏ xíu (nhìn cái bánh đã thấy thương rồi), không có nhân, khi ăn, chấm với đường cát!
Chị yêu tính toán giở ghê, một công đôi ba việc mà việc nào cũng dễ thương và hữu dụng.
Trả lờiXóaEm cũng ngưỡng mộ những "mảnh tình" như thế này lắm chị à, với em, đó là điều thiêng liêng, kỳ diệu!
Trả lờiXóaCái bánh hỏ xíu này là em mê nhất nghen chị, em không dám ăn đường nên năm nay, không mua.
Trả lờiXóaNhìn bánh của chị, thèm quá luôn!!!!
Coi đơn giản vậy chứ không dễ gói, phải không chị?
Trả lờiXóaKhéo thiệt, em bái phục chị nha.
Trả lờiXóa2 giờ, lâu quá chị nhỉ, vậy ra loại bánh này làm công phu quá, em tưởng dễ vì thấy người ta làm nhiều quá mà bán rẻ nữa!
Trả lờiXóaChị ơi, em ăn đã...con mắt rồi, sao vẫn còn...thèm??? Bắt đền chị!
Trả lờiXóaĐúng là nếp chưa tan nhưng coi như kiểu mới đi chí
Trả lờiXóaCủa người ta bán thì màu nâu sậm hơn vì nếp được ngâm với nước tro lâu hơn hả chị?
Trả lờiXóaNăm sau, chị làm cho em mấy chục xâu nha, em vừa ăn vừa cho!
Trả lờiXóaHồi còn học Văn Khoa, bắt đầu nghỉ hè cũng là sắp Tết Đoan Ngọ, chị đều về Sóc Trăng để cùng các má gói bánh, bánh đem ra chợ bán phải đếm thiên, em à. Sau Tết Đoan Ngọ thì lại đi, năm thì lên Đức Trọng ở suốt mùa hè, năm thì đi dạy thêm ở Cái Chanh (Cần Thơ), để kiếm tiền ăn học cho năm sau. Cái gì đã là kỷ niệm, thì đến kỳ, lại nhớ, đã nhớ bánh thì ko thể ko gói bánh.
Trả lờiXóaChị cũng muốn gói nhiều nhưng lá tre ko có em à. Lá khác gói ko đúng vị.
Đôi này ngày nào cũng đến đây ngồi, hình như bà đưa ông vào đây điều trị ngọai trú. Dễ thương em hén. Đến khi bạc tóc và ốm đau mà chăm cho nhau được thế này thì đáng ngưỡng mộ chứ sao. Nhưng thường thấy bà chăm cho ông chứ hiếm khi ngược lại. Mà thôi đã là chữ tình thì sao cũng được chấp nhất làm chi em hén.
Trả lờiXóaMới gói thì khó, gói đến cái thứ ngàn thì dễ lắm rồi em.
Trả lờiXóaỞ quê làm nhiều và chụm củi nên giá thành rẻ em à.
Trả lờiXóaHọ ngâm với tro củi và ngâm lâu hơn nên màu đậm. Mình ko có tro đó ngâm nước tro tàu nên ko giống được.
Trả lờiXóaHẹn năm sau ha.
Trả lờiXóaChị mình nhiều nghề thiệt! Mà biết nhiều thì cực!
Trả lờiXóaEm cũng thích làm bánh trái nọ kia lắm. Hồi đó nhà còn có hai đứa nhỏ thì mình không có điều kiện để làm cho chúng nó ăn. Giờ muốn làm món gì thì cũng có thể, nhưng nhà chỉ còn hai ngừ già, một không thích ăn, một lại không dám ăn!
Mắc cười mà hơi hiu hắt buồn!
Mình lại nghĩ phải biết những cái mình cần để tự do hơn hạnh phúc hơn, nên tìm để biết rồi biết để làm, vui thích chớ ko thấy cực. Mình vẫn tự làm tất cả món ăn mình thích, dù chỉ để mỗi mình ăn thôi. Ko có mong muốn làm cho ai ăn cả, để khỏi vướng vào sự "hiu hắt buồn" ...
Trả lờiXóaĐừng so sánh với mình nhen, mình khác, TN khác ... Khác lắm. Sẽ có một ngày cả nhà TN đoàn tụ được mà, lúc đó tha hồ mà nấu nấu ... há.