Thứ Bảy, 16 tháng 6, 2012

Bánh mì dòn

Bài này chép từ www.lelanvn.com. Em lelan có tình cờ đi ngang, thì nhận nơi đây lời cám ơn của chị Q nhé.

Bánh mì dòn Sài Gòn là giấc mộng chưa thành của mình đấy, không biết bao giờ mới làm được như hình dưới đây. 

 

Nguyên liu:

250g bt mì

160ml nước

1/ 3 mung cà phê mui ( hay nhiu ít tùy )

1,5 mung cà phê men nâu làm bánh mì

Cách làm:

Bước 1:  bt qua đêm

Cho 90ml nước + 0,5 mung cà phê men nâu vào tô quy tan. Cho t t bt vào, thy hn hp st. ( hình dưới )

Đ tô bt ngoài khong 1 gi cho ni. Sau đó trùm nilong hay khăn li cho vào t lnh. qua đêm ( hay thi gian t 6 đến 10 tiếng trong t lnh ).

Bước 2:
L
y tô bt trong t lnh ra trước khi làm bước 1 khong 30 phuát hay 1 gi.
Hòa tan ph
n men và nước còn li trong phn nguyên liu vào chén cho tan.

Cho bt + men và nước quy tan vào tô bt đã qua đêm.

 

 

Bước 3:
Ph
thêm chút bt bên dưới tô và trên viên bt ( mo đ khi ly bt ra khi tô không b dính ) đy tô bt li và tiếp khong 1 hay 2 tiếng thy bt n to lên là được.

 

Cách bt:  nơi m, nếu mùa đông thì bt lò vi sóng lên chng 2 phút cho nóng ri tt và cho thao bt vào .

Nếu tri nng thì có th đ trong nhà, hay mang ra sân  

Bt xong

Bước 3: To hình


L

y bt ra bàn ( không cn nhào li hay đm bt ) chia làm 3 ( hay 4,5 tùy ) phn. Vo tròn li,

 

bên dưới cũng ph chút bt khô đ bt không b dính vào bàn. Ch bt n thêm chút na ( khong 15 phút )

Bước 5: Cán bánh
Dùng tay dàn viên b
t ra như hình dưới ( nh tay thôi, mnh quá nó xì khí bên trong bánh không xp ).

 

Dùng tay lăn bt li theo hình dài, sau đó hai tay lăn hai đu. phn gia s to hơn t nhiên s thành hình bánh mì VN. Phn này khó gii thích quá.

 

Cho bánh lên khay ( nếu khay bng thì lót giy chng dính/giy nến/hay ph mt chút bt khô bên dưới khay bánh ) cho bánh lên.

 

Ch bánh n thêm khong 10 phút na.
Trong khi ch
bánh n thì bt lò nướng


B

ước 6: Rch và nướng bánh:


B
t lò nướng s cao nht ( lò LL là s 9 chc tương đương 230 đ C) cho nóng lò. Cho 1 khay nước nh bên dưới. Khi lò nóng m lò ra.
Dùng dao rch bánh và cho vào lò.

 

 

Dùng bình xt xt nước lên bánh.

 

 

PS: Rch bánh rch 1 ln dt khoát. Có th rch nghiêng dao 1 chút. Rch bánh xong cho vào lò ngay.

Đy lò li, nướng khong 10 phút bánh vàng.

 


Nếu bánh bên trên vàng mà bên dưới chưa vàng, thì ly khay nước ra và h khay bánh xung 1 nc. Tt lò và đy li chút s vàng.

Nướng bánh nhit đ cao, bánh s v mng và giòn. Nướng lâu quá bánh s cng.
Bánh chín mang ra,ch
ngui. V bánh s nt t t thêm.

Bánh vàng, v mng, rut dai

 

22 nhận xét:

  1. Ổ bánh mì ngon quá chị ơi :)))

    Trả lờiXóa
  2. @ gioheomay; chuotsieuquay :
    Hihi... chị chưa làm được kiểu bánh này, chép để dành đây hôm nào sẽ làm.

    Trả lờiXóa
  3. VẬY MÀ EM TƯỞNG KẾT QUẢ TRÊN LÀ CỦA CHỊ , ĐỊNH ...XIN 1 MIẾNG . HEHEHEH

    Trả lờiXóa
  4. Hihi... hẹn hôm khác hén em, khi làm mà được thì chị sẽ khoe, còn ko được im thin thít há. Cái bánh mì Việt nam này khó làm lắm em à.

    Trả lờiXóa
  5. Mới xem tưởng TQ làm,định khen bánh đẹp và ngon hơn tiệm nhiều.Đang chờ em làm và đưa hình lên xem đây.

    Trả lờiXóa
  6. làm bánh mì tưởng đơn giản nhưng cũng công phu thật!

    Trả lờiXóa

  7. Nhìn mấy ổ bánh mì thấy ngon lành quá chị ạ.

    Trả lờiXóa
  8. Em thuộc đạo bánh mì,nên chắc hôm nào Chị làm em sẽ chạy lên...xin ăn, hihi!

    Trả lờiXóa
  9. Mập, nhớ gủ Chụt theo ví nghen

    Trả lờiXóa
  10. Cho em xin nửa ổ nhưng phải nóng giòn nha chị.
    Em thà nhịn chứ không ăn bánh mì nguội và cứng!

    Trả lờiXóa
  11. Chị Cỏ cũng vậy, hai chị em mình hiểu ý nhau nên đừng quýnh lộn giành ăn nha, bởi vì, chắc chắn chị sẽ thua nên lo năn nỉ em trước!

    Trả lờiXóa
  12. Hehe, em luôn "kính lão đắc thọ" Chị ơi!

    Trả lờiXóa
  13. @tuyetmai ; thaihoa ; zip : Bánh mì Sài gòn khó làm lắm, Q làm mãi chưa được. khi thì xẹp lép khi thì cứng ngắc, hình dáng xấu xí. Thấy bạn lelan làm khéo, lại có lòng đưa hình ảnh rất chi tiết nên đem về nhà để dành cho tiện xem khi cần, các bạn mul ai thấy thích thì làm thử trước. Bạn Thunhan chắc chắn sẽ làm vì xã bạn ấy ưa bánh mì dòn lắm. Còn Q vì tủ lạnh còn đầy quá, chắc phải tuần sau mới làm. Làm được sẽ khoe hình, còn nếu làm thinh là vì đã thất bại, hehehe ...

    Trả lờiXóa
  14. @ comay ; minhmapt ; chuotsieuquay : hehehe ... chừng chị làm được sẽ rao liền há, ai gảnh thì tới, nhớ nha nha nha ...

    Trả lờiXóa
  15. Trong sự nghiệp bếp núc của mình, bánh mì dòn Sài Gòn là giấc mộng chưa thành của mình đó, các bạn à!

    Trả lờiXóa
  16. Chị nhớ rao khi vừa bỏ bánh vào lò nướng nha chị. Thành bại gì cũng sẵn người để cháp, hihihi

    Trả lờiXóa
  17. Má em có cô bạn, nhà giàu lắm mà vẫn cho thằng con trai đi phụ lò bánh mì. Cuối cùng thì thì cũng lấy đc bí quyết và về nhà mở lò bánh mì. Nghe nói làm bánh mì lời lắm chị :D

    Trả lờiXóa
  18. Và cũng là giấc mơ thường trực của em nữa!
    Thấy hình bánh mì của Lelan mê quá chị ha!

    Trả lờiXóa
  19. Hihi
    Chị, em làm rồi, nhưng không nở đẹp vậy nên không khoe!
    Chừng nào ăn hết thì làm tiếp thử coi sao.
    In như hồi bắt đầu học nướng bánh tới giờ, em làm chắc 20 lần!
    Gạo lức để ế luôn vì phải lo ăn bánh mì!
    Hehehe

    Trả lờiXóa
  20. Gạo lức để lâu thì để ngăn mát tủ lạnh nhen.

    Trả lờiXóa