Ngày giỗ thường vào giữa tuần, nên hàng năm tôi làm giỗ ba, má gồm 2 ngày, ngày đúng giỗ nấu cơm cúng từ chiều hôm trước, và trưa hôm sau, sau đó chiều chủ nhật mới làm tiệc, ba, bốn mâm.
Năm nay, tự lượng về sức khỏe cũng yếu rồi, ko nấu nướng nhiều nổi nữa, mà đặt tiệc thì các em ko chịu ăn, sợ ko an toàn; về tiền tệ cũng ốm rồi. Nên giỗ ba tôi năm "nhỏ" hơn mọi năm (chữ của Việt Khang hỏi khi mới tới :"năm nay làm "nhỏ", hả cô ba?, vì chỉ có mâm cúng, chớ ko có tiệc.
Ăn xong, chiên cơm cháy chà bông tặng cho mỗi nhà một bịch.
Lam Thảo muốn học quay thịt và chiên xôi chà bông, vậy con xem cách làm ở còm nhé.
Cách làm thịt quay : 1 kg thịt cắt như trong hình. Gia vị ướp : 4 m bột nêm, 2m ngũ vị hương Việt Ấn, trộn đều rồi xoa chung quanh, trừ phần da. Lấy dao nhọn xâm chi chít trên da, xoa muối để 10-15 phút, lau khô, xoa nước cốt chanh để 10-15 phút, lau bớt nước dư, bọc kín để tủ lạnh qua đêm. Nướng bằng vi ba lửa trên phần da đưa lên trên, tới khi vàng thì trở bề. Khi trở, đổ bỏ mỡ và chú ý xếp sao cho phần da ko bị ướt. Nướng xong các bề cũng độ 60 phút. Để da vàng đều, nướng thêm trên vĩ nướng bếp ga.
Trả lờiXóaMột lần làm : 0,5 kg nếp vo để ráo, 2M dầu cải, 280ml nước (tùy loại nếp canh sao cho xôi khô ráo). Cho vào thố thủy tinh, vào lò vi ba lần đầu 6 phút high, trộn, lần giữa 4 phút, trộn, lần cuối 4 phút, để nguội tạo hình, phơi hay sấy thật khô. Chiên lửa trung bình và ngập dầu. Phết nước mắm + đường+ớt bột đã nấu hơi sánh, rắc chà bông.
Trả lờiXóa
Trả lờiXóaChị cho em gởi thắp một nén hương cho bác trai chị nhé.
Cảm ơn em nhé. Thật là ấm áp chia sẻ này.
Trả lờiXóahoa sen tươi đẹp quá chị ơi
Trả lờiXóabánh hỏi ở Vn sợi tơi nhỏ mịn nhìn thèm ghê :)
Trả lờiXóangon quá! :)
Trả lờiXóalâu rồi em cũng chưa quay thịt lại ăn, thèm :)
Trả lờiXóamàu cà-ri đẹp :)
Trả lờiXóangon!
Trả lờiXóanhà em bình bông để bên tay phải , trái cây để bên tay trái ( ngược lại với nhà chị )
Trả lờiXóađám giỗ nhà em cũng đơn giản lắm , nấu vài món rồi chia làm 3 mâm : 1 mâm cúng trên bàn thờ , 1 mâm cúng đất đai , 1 mâm để ngoài sân cúng chiến sĩ vô danh
dòng họ em ít người nên đám giỗ cũng như ngày chủ nhật thôi ...
caí gì cũng ngon
Trả lờiXóahấp dẫn quá đi!
Trả lờiXóacàri mực, lần đầu em mới biết
Trả lờiXóangon quá!
Trả lờiXóaEm kính Bác một nén nhang nhờ Chị thắp... Giỗ chạp là cốt lòng thanh con cháu quy tụ Chị à... cỗ bàn cao đầy mà con cháu xào xáo là rất không hay hén Chị...
Trả lờiXóaChị ơi, hồi đó, em cũng để bình bông kiểu của chị, nhưng bị thầy rầy là để sai nên từ đó về sau, em đổi lại như h nói với chị đó!
Trả lờiXóaỞ miền Tây, còn có bánh hỏi lá dứa nuớc cốt dừa nữa, hấp dẫn lắm!
Trả lờiXóaHà thấy bình bông hay để bên tay phải... và thường cúng ngũ quả...Chắc là do thói quen và mỗi nơi một khác hen Q.?
Trả lờiXóaHà chỉ biết nấu món cari gà.. nấu với mực ống cũng lạ lạ hen.
Trả lờiXóagỏi xoái chắc cũng dễ làm. Hôm nào Hà làm thử.. hi hi
Trả lờiXóaVậy ha, chị sẽ làm theo em.
Trả lờiXóaHên đó, sáng thứ bảy đi chợ Phú Nhuận thấy 1 bó 2 chục bông mua hết. Hàng ngày chợ ít .có sen
Trả lờiXóaChị cũng đang thèm bánh hỏi, mua 1 kg về để tủ lạnh ăn suốt mấy bửa nay.
Trả lờiXóaChị quay thịt vừa để giỗ vừa cho Bình và Thảo bắt chước làm.
Trả lờiXóaCảm ơn bạn.
Trả lờiXóaCái này thì chị làm giống em, cũng ba mâm.
Trả lờiXóa:)
Trả lờiXóaChị mua được cuốn sách Easy curry, hóa ra cái gì ướp với gia vị ca ri, đều thành món cari cả. Thành ra tha hồ mà tung tẩy món cari. Lại còn ứng dụng, chị hay nói : cái gì tưới nước gỏi lên đều thành gỏi, và cũng tung tẩy món này.
Trả lờiXóaCảm ơn em nhé. Chị cũng nghĩ vậy. Chị em chị giỗ ba với một tình cảm ấm áp.
Trả lờiXóaỪa, để chị sửa lại. Chị nghe nói đông hoa tây quả mà ko định hướng được đây là đông, tây.
Trả lờiXóaHà nói đúng đó, còn mình thì làm trật.
Trả lờiXóaMình đọc sách thấy đủ thứ cari, cari heo, bò, cá, tôm, mực, cà tím, đậu hủ ...
Trả lờiXóaXoài keo đó Hà, hấp dẫn lắm. Mà làm xoài tượng, xoài cát chín hườm cũng ngon.
Trả lờiXóaNhớ rồi, ăn ở nhà em. Hôm nào đi chợ Mỹ mua hén.
Trả lờiXóaGói gia vị Thái đó, thêm một ít bột nghệ + bột curry.
Trả lờiXóađúng rồi chị ơi, bên em nấu hoài cà-ri tôm, mực, cua, cá... :)
Trả lờiXóaCon thấy món ở nhà tự làm rất ngon. Quan trọng là ở tấm lòng đối với nhười đã khuất. Con thích hết tất cả các món. Nhìn rất tuyệt. :):)
Trả lờiXóa