Chủ Nhật, 15 tháng 4, 2012

Bánh canh bột xắt - Udon Việt




Hôm đi Lễ hội Dừa Bến Tre, tìm bánh canh bột xắt để ăn và học, mà không có, nên tự nghĩ mà nấu vậy. Bạn bè góp ý mình nhen.
Lại muốn giảm ăn thịt, nhứt là thịt heo. Muốn tăng ăn cá và rong biển. Nên chọn nước dùng dashi Nhật. Kết hợp vậy, miễn đạt ý và vừa miệng chính mình. Udon Nhật, cách làm giống bánh canh bột xắt của quê bạn mình lắm.

29 nhận xét:

  1. Món này nhỏ bạn em là dân Bến Tre có nấu cho em ăn một lần, ngon lắm, nhỏ nấu với thịt vịt, nghe nhỏ nói thường thì bột khi nhồi xong, sẽ cán dẹp rồi quấn vào cái chai thủy tinh, sau đó lấy dao cắt theo vòng tròn cho nó rơi sợi xuống

    Trả lờiXóa
  2. Cảm ơn em, lần sau chị sẽ làm vậy, ít tốn bột áo há.

    Trả lờiXóa
  3. Em chưa thấy cách làm đó nên em ko biết có ít tốn bột áo ko ạ, vì tối đó 2 đứa kiếm hoài ko ra cái chai thủy tinh, lúc đó em còn ở Nhật

    Trả lờiXóa
  4. Hai Co nau thuc an ngon luc con chua an trua ma hok duoc an. Hic hic...

    Trả lờiXóa
  5. Chị nghĩ cách này hay lắm, vì chai thủy tinh ko dính bột, nên khỏi rắc bột áo.

    Trả lờiXóa
  6. Thương quá ... nín nín đi đừng hóc, chiều về ghé ăn há.

    Trả lờiXóa
  7. bánh canh của chị nhìn ngon mắt lắm .....
    em có đi Bến Tre với bạn và được ăn bánh canh chay của dân BT nấu , nhìn rất đạm bạc , chỉ có vài miếng tàu hũ , nấm đông cô và cà rốt mà ngon tuyệt vời , cả đám ngồi ăn mê mẫn luôn ...bí quyết có lẽ nằm trong bột bánh và nước dùng ...
    chị với bé Tiến siêng ghê , nấu đủ thứ món , làm người ta cứ là ...chảy nước miếng , heheheh....

    Trả lờiXóa
  8. bé T chúa làm biếng, siêng nỗi gì chị 47 ơi :)))

    Trả lờiXóa
  9. ở miền Trung họ quấn quanh ống nhôm đó chị, chai thủy tinh coi bộ hơi nặng tay, mà coi bộ để thớt xắt lẹ hơn :)

    Trả lờiXóa
  10. à, tại sao xác rong biển bỏ đi vậy chị? bên đây em hay ăn salad rong biển cắt sợi trộn mè, sauce....

    Trả lờiXóa
  11. may mà bé làm biếng còn như vậy , bé mà làm siêng chắc thành " Tien can cook " rồi :))

    Trả lờiXóa
  12. muốn chọc ghẹo gì thì về nhà em mà chọc nhé nhé, ở đây 2 đứa bá láp hồi bị chị Q rầy ráng chịu nha :)))

    Trả lờiXóa
  13. chị được chị Quế bảo kê rồi , lêu lêu ....:))

    Trả lờiXóa
  14. Ờ, nấu ăn có mình ên, nên làm lẹ lắm.

    Trả lờiXóa
  15. Nấu lấy nước đầu 15 phút, nước hai 15 phút nữa nó bấy rồi em ơi ăn ko ngon.

    Trả lờiXóa
  16. Làm biếng như bé T vậy cũng đáng cưng.

    Trả lờiXóa
  17. Chị thích nước dùng nấu bằng cá ngừ và rong biển, thơm lắm, nên ko cần thịt cá bỏ vô chi nhiều.

    Trả lờiXóa
  18. chắc là nước bánh canh này có vị lạ lắm, vì thấy chị nấu công phu quá!

    Trả lờiXóa
  19. Có mùi thơm của cá và rong biển em à. Rất thơm, ko tanh.

    Trả lờiXóa
  20. mình mua cái rong biển đó, siêu thị ở sài gòn có bán ko chị, lâu rồi em ko có đi siêu thị :D

    Trả lờiXóa
  21. còn cá ngừ bào nữa, bên ngoài bao bì nó như thế nào vậy chị?

    Trả lờiXóa
  22. Cá ngừ bào và rong Kombu mua ở Tokyo shop em à, hình như là 15A Lê Thánh Tôn Q1. Mấy tiệm ở Hàm Nghi cũng có (Phương Hà, Lan Trinh v.v ...) cũng có, nhưng sợ có hàng TQ mình ko nhận biết được.

    Trả lờiXóa
  23. Cá ngừ bào 1 túi 1/2kg, mình xài ít lắm nên chỉ mua từng lạng. Mỗi lần nấu chỉ 40g/2 lít nước thôi. Nên ko có bao bì gin của nó.

    Trả lờiXóa
  24. Em vào siêu thị Nhật bên đây họ bán Udon sẳn nên em chỉ thêm gia vị và thịt cá thôi, đở công đoạn làm bột xắt, người Nhật có bán tương Miso nêm vào soup cũng ngon và lạ lắm chị ạ! chị có thể dự trữ lâu trong tủ lạnh khi ăn chay chỉ cần bỏ rau và đậu hủ vào thôi.

    Trả lờiXóa
  25. Udon bên này mắc lắm em ơi, 1 bánh tươi 2 người ăn hơn 20K, tự làm độ 4K thôi. Còn udon khô cũng cả trăm K/kg á. Miso chị cũng có nấu, nhưng thích udon hơn.

    Trả lờiXóa
  26. Đã bảo là ghé nhà Chị Quế là thấy ấm áp và no lòng, thêm niềm vui và tràn trề sinh lực mà lị!

    Trả lờiXóa
  27. Ủa,
    Album này chị post trước hay sau album "Đêm" vậy?
    Mai em xem lại. Giờ khuya quá xá rùi. Mới đem bài của anh K về xong.

    Trả lờiXóa