Chủ Nhật, 15 tháng 4, 2012

Bánh cống




Sáng thứ bảy, sau buổi tập tôi chưa về vội, ra vườn tìm lá. Hái một mớ đọt lá cách xanh non. Đọt điều còn một nắm ở nhà. Vậy thì trưa nay làm bánh cống để gói với các thứ rau lá ấy ...

64 nhận xét:

  1. Mất nửa cuộc đời :)

    Ở Cần Thơ có chỗ bán bánh cống rất ngon.

    Địa chỉ: 6A Nguyễn Trãi, TP. Cần Thơ.
    (Chỉ dẫn :Từ bến xe Cần Thơ bạn quẹo trái vào đường Nguyễn Trãi, đi khoảng 500m thì đến quán. Quán nằm gần Sở Điện Lực Cần Thơ).

    Trả lờiXóa
  2. Cám ơn DCT, hôm nàio đi cần thơ ghé vào ăn thử. Ăn xong mất nửa đời người còn lại luôn

    Trả lờiXóa
  3. Hình như là lá cách phải không?

    Trả lờiXóa
  4. Hình như có đọt rau vừng (lộc vừng)

    Trả lờiXóa
  5. chị khéo tay quá hè, dòm bánh cống chị làm ngon quá, mà lại an toàn nữa, ăn ở ngoài nhiều khi Mây dòm rau sợ quá, và cũng sợ dầu chiên họ xài nhiều lần....

    Trả lờiXóa
  6. ngon quá chị ơi, ngon quá chị à....

    Trả lờiXóa
  7. để bữa nào Mây ghé Mây lụm nha chị, hahaha

    Trả lờiXóa
  8. Chị cũng sợ giống Mây vậy, nên ráng làm đó Mây ơi, chớ đâu có ai không muốn ở không hén.

    Trả lờiXóa
  9. Khi nào có dịp thì ăn bánh cống Cần Thơ, chỗ DCT chỉ; rồi bánh cống Sóc Trăng, chỗ ngả ba Cây Điệp, hay Đại Tâm, là những nơi du khách thích nếm món này.

    Trả lờiXóa
  10. SaiGon có mà Núi, cứ vào quán bánh xèo "Ăn là ghiền" là có ngay

    Trả lờiXóa
  11. Nhìn ngon quá chị, em nhớ hình như đường Nguyễn tri phương cũng có một chỗ chuyên bán bánh cống, ko biết bây giờ còn ko...

    Trả lờiXóa
  12. Hay quá, cảm ơn Mây. Nhưng quán này hay đông khách, có lần chị đến bảo vệ nói hết chỗ rồi thế là nghỉ đến luôn.

    Trả lờiXóa
  13. Rau màu đậm là đọt điều. Chị chưa biết đọt vừng cũng ăn được, thú vị há.

    Trả lờiXóa
  14. Rau màu đậm là đọt điều. Chị chưa biết đọt vừng cũng ăn được, thú vị há.

    Trả lờiXóa
  15. Đoán là của htkt29 mà ko thấy em ấy nói chi.

    Trả lờiXóa
  16. Chị nhà quê lám, ko biết quán xá ở đâu có cái gì ngon. Bạn Mây nói Bánh xèo Ăn là ghiền có bánh cống đó em.

    Trả lờiXóa
  17. Chị em mình đều thích rau tươi há.

    Trả lờiXóa
  18. :) chị thích làm bánh này, vì là một món ăn của quê chị, Sóc Trăng.

    Trả lờiXóa
  19. Quán Ăn là ghiền đó lúc nào cũng đông khách, em ko thích :D em thích làm ở nhà ăn như chị vầy nè mới ngon, ra ngoài ăn sợ lắm, nhưng vì em nấu ăn ko được ngon lắm nên mới ăn đỡ bên ngoài :(

    Trả lờiXóa
  20. Em ăn bánh này thích lắm Chị, nhưng em hem ăn được tôm, nên tòan yêu cầu chiên bột không thôi... hehe!

    Trả lờiXóa
  21. Chị thấy cũng dễ lắm em à. Nếu em muốn chị sẽ đưa hình và công thức chi tiết hơn để em làm. Chị luôn nghĩ rằng hễ thích ăn là sẽ nấu được, miễn vừa miệng của chính mình em hén.

    Trả lờiXóa
  22. Món chiên và nướng thường rất quyến rũ em hén.

    Trả lờiXóa
  23. Chị nhớ rồi, em không phái hải sản há. Cái bánh này chỉ có 1/2 con tôm nằm trên để trang trí thôi. Gỡ ra bỏ hén.

    Trả lờiXóa
  24. Đọt lộc vừng non ăn có vị chát

    Trả lờiXóa
  25. Dạ, chị ghi cho em đi, rồi hôm nào rảnh, em chạy qua nhà chị Bb làm ăn chung cho vui :D

    Trả lờiXóa
  26. Lúc đó nếu chị rảnh thì em mời chị đến thưởng thức món của học trò bất đắc dĩ luôn hjhj

    Trả lờiXóa
  27. ka nghi 2 nàng này làm 1 hồi, kết quả thà nhịn còn hơn... há há há

    Trả lờiXóa
  28. @ka : ka nha, lúc đó em gọi ka đến cho ka ăn cho ka biết, ở đó mà ka cười 2 chị em ;P

    Trả lờiXóa
  29. chị ơi, hồi nãy vô xem ở sở làm không có dấu nên em đợi về nhà còm, cafe đâu này đâu phải của em... chết rồi, giờ chị thấy cafe là nghĩ đến em :)))

    Trả lờiXóa
  30. em cũng thích bánh này ăn với bánh ướt :)

    Trả lờiXóa

  31. Lá tre cũng ăn được hả chị? Hay hái vào dịp Đoan ngọ để làm gì? Em không biết nên hỏi.

    Trả lờiXóa

  32. Chị hay làm các món ăn quá, chắc cũng vui khi chế biến chị nhỉ.

    Trả lờiXóa
  33. Lá tre để gói bánh ú tro cúng Tết Đoan ngọ đó em. Đến mồng 4 tháng 5 âl em sẽ thấy bánh ú gói bằng lá tre bán nhiều ở các chợ.

    Trả lờiXóa
  34. - Bột nổi là mình cứ mua loại bột nổi thông thường ngoài chợ hả chị ?
    - 100g đậu : Là đậu gì ạ ?
    - 100g đậu nành xay: Chỉ cho em thêm chỗ này
    Cám ơn chị nhiều. Đây là món ăn mà em rất thích.

    Trả lờiXóa
  35. Chị ghi nguyên liệu và cách làm ở đây. Còn hình thì chị kiếm trong máy rồi post thêm sau nhen:
    100g bột gạo, 1/2m baking powder, 50g đậu nành ngâm nở bóc bỏ vỏ, 100 ml nước dùng, 1m bột nêm, 50g thịt xay (băm), 100g đậu xanh hột đã luộc mềm, 7 con tôm tươi, hành lá cắt nhỏ. Rau sống tùy thích. Nước mắm pha.
    Xay đậu nành+nước dùng nhuyễn mịn bằng máy sinh tố, cho từ từ vào bột gạo trộn cho hòa quyện, cho thịt, đậu xanh+bột nêm+hành. Bột nổi để khi sắp chiên mới trộn.
    Dùng nồi nhỏ chiên để đỡ hao dầu, cho khuôn vào nồi dầu, bắc lên bếp, dầu sôi vớt khuôn lên (vẫn để đáy khuôn tiếp xúc dầu) cho 2 M hỗn hợp bột vào, nhận tôm, chiên vài phút thì gỡ bánh ra, làm tiếp cái khác. Bánh tiếp tục chiên khi vàng đều thì vớt.

    Trả lờiXóa
  36. Bột nổi chị dùng hiệu Alsa, loại để làm bánh cake, bông lan. 100g đậu xanh hột đã luộc mềm (ghi vậy vì chị hay luộc 1 lần vài lạng đậu xanh, phộng, rồi chia từng túi nhỏ 100g thành phẩm bỏ tủ đông). Đậu nành xay giống như làm sữa nhưng dùng luôn xác. Chị ghi nhầm, 150g đúng hơn. Em xem cách làm ở còm của chị hen. Còn gì chưa rõ thì cho chị biết. Chị em mình tự làm ăn cho an toàn há.

    Trả lờiXóa
  37. Làm cho ox ăn đi em. Ko có khuôn cống thì dùng cái vá, cái muỗng lớn cũng được.

    Trả lờiXóa
  38. Chị ơi, em có ăn bánh cống người ta thay đậu xanh bằng đậu trắng. Hôm nào chị thử xem, ngon lắm đó.
    Em sẽ dành 1 ngày nghỉ để làm theo hướng dẫn của chị. Có điều thêm công đoạn xay đậu nành... eo ui... nhiêu khê !

    Trả lờiXóa
  39. Xay xoẹt xoẹt tí là xong mà em. Em có thể dùng nước lã thay nước dùng cũng được. Nước mắm pha có đồ chua bằng củ cải trắng đỏ nhen em. Đậu thì có gì làm nấy, thích gì làm nấy, bánh của chị có đậu đen nữa đó, vì luộc sẵn vậy. Công thức gốc là đậu xanh, còn ta cứ phăng thôi.

    Trả lờiXóa
  40. Chị làm bánh cũng khéo mà chụp hình cũng đẹp . Chị mở quán , chụp hình đưa lên giới thiệu sẽ đắt khách lắm nha (((-:

    Trả lờiXóa
  41. Hihi ... có em động viên, là ... mở quán thiệt đó nhen.

    Trả lờiXóa
  42. Chị mở quán ở đâu? Nếu gần, em ghé thường để ủng hộ :)

    Trả lờiXóa
  43. Bếp nhà chị Quế bao giờ cũng là nơi tìm về để lắng lòng, cảm nhận sự bình yên, ấm áp và tiếp thêm sinh lực.
    Cám ơn Cây Nguyệt Quế xanh.

    Trả lờiXóa
  44. chị mở quán đi chị, em cũng ủng hộ nữa :D, nhìn chị làm hấp dẫn quá à, chị mà mở quán là đông khách lắm à nha :D

    Trả lờiXóa
  45. baking powder là bột nở hay bột nổi hả chị ?

    Trả lờiXóa
  46. He he... Nhà đông khách quá, đến nỗi khách nào bỏ quên lại cũng hông biết. Em đoán là khách không...phải của xóm Mul, vì đến giờ này chưa thấy ai nhận đánh rơi :)

    Trả lờiXóa
  47. Xin hỏi tại sao mình phải bỏ đậu nành vô? Hồi đó giờ chưa ăn bánh cống có đậu đen, nghĩ chắc ngon lắm, giống như ăn bánh tét có đậu đen vậy đó. Chắc LX phải làm thử quá.

    Trả lờiXóa
  48. Mình cũng cảm thấy rất vui và ấm áp khi ở bên các bạn.

    Trả lờiXóa
  49. Cảm ơn DCT. Khi nào mở sẽ rao lên thật to!

    Trả lờiXóa
  50. Nghe lời này, vui ơi là vui. Nhưng hiện tại chị mong mọi người vào bếp nhà chị thích món nào đều tự làm được cả. Mong cho mọi căn bếp của mọi nhà đều ấm áp ...

    Trả lờiXóa
  51. Hình như gọi sao cũng được. Phân biệt ở chỗ yeast dùng cho bánh mì có thời gian ủ, còn baking powder dùng cho các loại bánh khác không ủ.

    Trả lờiXóa
  52. Mình về quê hỏi cách làm, nghe nói có đậu nành xay, đọc trên net cũng thấy vậy, có lẽ nó làm mềm bột gạo. Còn công thức gốc là đậu xanh. Mình cho đậu đen là phăng, vì đậu đen có sẵn, mà ăn thấy cũng ngon.

    Trả lờiXóa
  53. Hehe, rao lên mà ko có ai nhận thì lát xuống pha uống ko áy náy há. Made in Africa đó.

    Trả lờiXóa
  54. Em nghe nói ở đâu đó hình như xay đậu nành bỏ vào có tác dụng làm bánh xốp dòn không biết có phải vậy không nữa hihi

    Trả lờiXóa
  55. Nếu em nghe vậy chắc đúng đó. Bánh cống cần xốp dòn.

    Trả lờiXóa