Thứ Năm, 23 tháng 2, 2012

Papparoti ... nhái




Làm Papparoti, nhưng topping không giống, nên đành gọi là Mamaroti hay Papparoti nhái đi vậy.
Dù vậy, đây là lần làm bun mà mình hài lòng nhất từ trước giờ, với độ nở và xốp mềm mượt của ruột bánh. Ôi, trưa nay, cả mấy tầng của ngôi nhà nhỏ của mình thơm lừng mùi cà phê. Bánh vừa ra khỏi lò, chụp hình xong là mình xơi ngay một cái ... Ôi, yêu cái bánh đội mũ cà phê này quá chừng luôn ...
Dùng công thức bánh mì dòn của Bill, thay nước ấm bằng sữa tươi Vinamilk ngọt, thêm dầu olive, hạt bí, nhân phô mai. Topping có trứng, đường, dầu olive, cà phê G7.

34 nhận xét:

  1. Ôi trời!!!!!!!!!!
    Chết tui rồi!!!!!!!

    Trả lờiXóa
  2. hahaha, chị đúng là... chị của em :)))

    Trả lờiXóa
  3. nhìn cái bánh xong em đi pha 1 ly cafe quay vô thấy câu hỏi của chị, ngọt hơn bánh Papa :)))

    Trả lờiXóa
  4. Chị ơi!!!!!
    Em lại phải mua cái máy đánh trứng nữa rồi!

    Trả lờiXóa
  5. Ở tuốt dưới này mà em còn ngửi thấy mùi bánh đó!

    Trả lờiXóa
  6. Dạo này em không dám ăn bánh nên càng...thèm!!!

    Trả lờiXóa
  7. Máy đánh trứng mình còn mua trước cái lò nướng nữa, thuở đó nướng lò than.
    Nhưng cái bánh mì ngọt này thì ko cần máy, đánh tay cho tan đường, tan trứng được rồi.

    Trả lờiXóa
  8. Hihi, cảm ơn mul gởi mùi cà phê đi xa tít ...

    Trả lờiXóa
  9. Tội nghiệp em quá. Bệnh ở mức nào mà phải kiêng nghiêm ngặt vậy? Chị nghe nói vẫn ăn được số lượng vừa phải khi đói bụng mà.

    Trả lờiXóa
  10. 1 trứng thôi. Lấy 1/2 công thức bánh mì dòn của Bill, thay nước bằng sữa, thêm đường, dầu olive. Lần đầu tiên mình làm bun với bột chua, thành công ngoài sức tưởng tượng. Vậy là xài bột chua tốt cho cả bánh mì dòn lẫn bánh mì mềm.

    Trả lờiXóa
  11. Mình thích nó lắm á, ko chỉ thích, mà còn ghiền, vì cái mùi cà phê.

    Trả lờiXóa
  12. Chà, chị làm em ngày mai chắc ghé xiu thị cháp một cái quá, hihihi

    Trả lờiXóa
  13. 12K/1 cái, cắn 3 cái là hết, hén em.

    Trả lờiXóa
  14. Tập này hấp dẫn he, thế nào bên nhà chị Ba TN cũng có tập mới để em chạy qua xem. Sau khi coi cái này rồi không nên ghé tiệm bánh liền, ... hao lắm. He he...

    Trả lờiXóa
  15. Hấp dẩn rồi đây..Yum!...Yum!....

    Trả lờiXóa
  16. Ruột bánh làm đạt lắm đó chị. giờ chỉ còn xơi thôi hihi...chị em khéo tay quá!

    Trả lờiXóa
  17. Quá hấp dẫn là khác,
    Chắc mai bắt chước quá!

    Trả lờiXóa
  18. Hehe, ngưỡng mộ, ngưỡng mộ... ngưỡng mộ nhứt là Chị làm xong mà chịu ăn có 1 cái... em là em thời tất... hic!

    Trả lờiXóa
  19. Công thức đây :
    Còn gọi tên nó là Mexico Bun :
    Phần Bun :
    1/2 bột chua (theo Bill)
    100ml sữa Vinamilk ngọt (lạt cũng được, thêm 20g đường, bếp có gì làm nấy)
    1 trứng gà +50g đường đánh nổi hay đánh tan đường cũng được
    200g bột 11
    1m yeast (1/2m cũng được, vì yeast của mình cận date rồi)
    1M dầu olive hoặc 20g bơ chảy
    1/2m muối
    Phô mai nào cũng được, để làm nhân. Mình dùng phô mai hiệu lạ hoắc ko phải đầu bò, chỉ vì tham khuyến mãi, nhưng cũng ngon.
    100g hạt bí (hạt gì cũng được), rửa, ngâm 30' cho chắc ăn, rồi vớt ra để ráo hoặc cho vô khăn lắc cho ráo.
    Nhồi y như làm bánh mì dòn. Sữa tươi (có đường, vì yeast nó hảo ngọt) làm cho hơi ấm, bỏ yeast vô, quậy bằng muỗng (ko kim loại) tan rồi để độ 10' cho nổi như gạch cua rồi mới cho vô bột. Trứng gà đã đánh chỉ lấy 1/2 thôi. Nếu thấy bột còn khô thì thêm chút sữa. Ủ lần thứ nhất 1 giờ. Đấm xẹp, chia phần vừa ăn, dàn mỏng, rắc hạt, xếp độ 2, 3 lần cho hạt được nhiều, cho phô mai, tạo hình cầu, để lên khay nướng lót giấy nến. Ủ trong lò cho kín, để 1 chén nước cho có độ ẩm. Lần ủ thứ nhì thì tự canh đi bạn ơi, giờ của bếp khác (như mình là 1 giờ) chỉ để tham khảo thôi, coi mặt bột nở căng, mà bánh còn nguyên dạng hình cầu, chưa có bong bóng bột, chưa có rạn da bột, là vừa. Vẽ topping lên.
    Topping đây :
    1/2 trứng gà đã đánh tan với đường, 60g bột mì, 20g bơ mềm (mình thay bằng 1 M olive, bạn có thể dùng Bretel cho thơm phức), 1 gói G7 đen (mình dùng 2 gói nên nó đen thui) pha trong 10ml nước sôi rồi để nguội, nếu G7 sữa thì 2 gói được, cho màu nhẹ nhàng chút, độ 1ml tinh dầu cà phê cho chắc ăn thơm. Dùng muỗng ngoáy cho mịn đều tất cả. Bao bắt bông kem (hoặc bao ni long) lồng vô miệng 1 cái ly cho dễ cho topping vào (cái này học của em lelan). Topping đạt yêu cầu là khi nướng xong phải chảy đều phủ kín nguyên cái bánh tận chân bánh, dù chỉ vẽ nón trên chóp bánh thôi. Mình làm chưa được, sẽ luyện tiếp.
    Chúc bạn thành công nhen.

    Trả lờiXóa
  20. Còn mấy cái ở ngăn đông, ghé chị thì được xơi free, nhưng e ko thơm ngon bằng tiệm, vì công thức có bơ thơm đã bị thay bằng dầu olive, chẳng những ko thơm như bơ mà còn hơi hỉn hỉn.

    Trả lờiXóa
  21. Nhờ cách làm bột chua của em Bill đó. Trước đây chị làm ko xốp bằng.

    Trả lờiXóa
  22. Một cái là no mún chít rùi em ơi. Ngừ già bao tử nhỏ mừ.

    Trả lờiXóa
  23. Tạo hình và thành phẩm của bếp Bill nà TN ơi, giống tiệm rồi đó

    Trả lờiXóa
  24. Topping của Bill nè, nhưng bạn ấy quên viết lượng cà phê. TN tham khảo nhen, và chắc phải làm ít lại nhé, Bill làm top cho 12 cái lận

    "Topping: 1 trứng + 60gr bơ+ 60gr đường+80gr bột mỳ và 80ml nước. Đánh đều lên và bỏ vào túi bắt bông kem và bắt lên mặt bánh trước khi nướng"

    Trả lờiXóa
  25. Hồi tối, em với QúyAn hì hụi mãi tới gần 1g khuya mới có bánh nóng ra lò. Ăn xong là đánh răng rồi đi ngủ!
    Sáng ra, mời ông chủ nhà. Ổng cừ cừ rồi ăn đúng góc tư! Hahaha

    Trả lờiXóa
  26. vào nhà chị với bé Tiến là ...chết thèm , heheheh....

    Trả lờiXóa
  27. Cảm ơn bạn đã đến nhà. Bánh thơm cà phê, mình ghiền lắm bạn ạ.

    Trả lờiXóa