Chiều nay đột nhiên được bạn già trong xóm cho một nắm đọt sầu đâu có bông đàng hoàng (có bông mới ngon). Thế là lục trong ngăn đá còn một gói khô cá khoai Bạc liêu mua từ năm ngoái, một nhúm lá quế sân thượng, một keo củ cải ngâm dấm, mấy trái ớt hiểm, chén nước mắm me ăn cá trèn chiên hồi trưa còn dư. Có chi dùng nấy, mình cho sầu đâu hội ngộ khô khoai trong một dĩa ..., khoai lang Đà lạt hấp, bánh in Đà nẳng ...
Bữa ăn chiều nay có xuất xứ rất nhiều nơi ...
Trả lờiXóaChị rất thích chế biến và nấu ăn. Đó cũng là một thú vui không nhỏ chị nhỉ.
Hihi...
Trả lờiXóaBữa nay em cũng ăn khô cá khoai, nhưng mà chiên chứ hông nướng!
Đúng là mùa này sầu đâu có bông rùi. Năm ngoái, ngày rằm tháng chạp, cô bạn từ Châu Đốc ghé cho em mớ đọt sầu đâu-có bông! và mấy con khô cá lóc! Tuyệt vời hén chị.
Gỏi sầu đâu vị hơi đắng nhưng ngon, nhưng không nên ăn nhiều há chị.
Bạn em nói nên nhúng đọt sầu đâu vô nước sôi rồi hãy tuốt lá trộn gỏi. Như vậy sẽ bớt chất gì đó trong lá sầu đâu!
Trả lờiXóaKhoai lang ăn tốt, mà hông tăng cân phải không chị?
Trả lờiXóaHihi...
Trả lờiXóaNgon!
Gỏi sầu đâu khô cá lóc là đúng điệu hén chị!
Trả lờiXóaSao vậy TN, nghe nói thức ăn vị đắng tốt mà. Ăn nhiều thì sẽ bị gì?
Trả lờiXóaBạn mình cũng nói nhúng qua nước sôi, hoặc nước cơm sôi, chỉ là để cho bớt đắng, chớ ko nói có chất gì có hại. Còn mình hảo đắng nên để y vậy trộn.
Trả lờiXóaChắc vậy rồi, nhưng mình cũng thấy người ta trộn tôm thịt ba rọi, hoặc khô khác nữa như sặt, trèn sấy của Kampuchia. Hôm nay trộn khô cá khoai mắm me ăn cũng bắt lắm
Trả lờiXóaNgày xưa đi làm thì vui công việc. Nay nghỉ làm thì vui bếp núc. Ở đâu vui đó, tùy duyên tùy thuận em ơi.
Trả lờiXóaThiếu cái ly trắng trắng Chị à...
Trả lờiXóaTốt nhiều thứ lắm bạn ơi, ăn hàng ngày đi. Trên này khoai mắc bằng gạo á, 15K/kg.
Trả lờiXóaNon ơi là ngon!
Trả lờiXóaCái vỉ nướng của chị ngộ quá hén?
Trả lờiXóaRồi mình bắc lên bếp ga hả chị?
12/1/2012, em lo ly trắng trắng, chị lo sầu đâu khô khoai ... Bị vụ ly chị ko có rành, hehe ...
Trả lờiXóaNướng hay chiên khô mà nhà kín kín là hơi khô bốc lên ... đượm lắm!
Trả lờiXóaHihi, lại là của Hachi.
Trả lờiXóaTrên bếp ga, nhưng thành phẩm có hương vị của bếp than. Thích.
Hihi...
Trả lờiXóaVậy thì yên tâm ... ăn tiếp!
Tại cọp anh hù "Ăn khoai cho dữ đi, nặng hơn tạ khoai rồi"
Vậy là phải mua nữa! :))
Trả lờiXóaTrị nhiều bệnh
Trả lờiXóaRiêng về lĩnh vực y học, tác dụng kỳ diệu của lá sầu đâu đã được người Ấn Độ ứng dụng từ xa xưa để làm thuốc hạ đường huyết, chống viêm, chống ung thư, kháng khuẩn, kháng nấm, chữa sốt rét. Ngoài ra nó còn có tác dụng chống oxy hóa tế bào và kháng các tác nhân gây đột biến gen hoặc ung thư...
Đối với bệnh đái tháo đường, mỗi ngày có thể dùng 5-10 lá, tươi hoặc phơi trong mát cho hơi héo rồi đun sôi lấy nước uống mỗi ngày, nước thuốc có vị rất đắng nhưng hậu ngọt, cũng không khó uống.
Các nước Ấn Độ, Mỹ, Hà Lan, Nhật... đã điều chế sản xuất từ lá sầu đâu thành các dạng thuốc uống như thuốc viên, chữa loét bao tử, bệnh đường ruột, sán lãi, dạng trà thuốc, dạng kem và các mỹ phẩm thoa da chữa ghẻ, mụn nhọt, lang ben, hắc lào, xà bông tắm sát khuẩn ngoài da, hoặc cao dán trị các vết thương làm độc, ung mủ, các vết loét của phong hủi. Nước sắc của cây còn dùng để chữa viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng, chữa viêm cơ, viêm khớp. Dùng ngoài đắp lên các ápxe, bướu ác tính, trĩ hoặc các vết thương do rắn, rết cắn.
Ngành công nghiệp dược của nhiều nước đã trích ly hoạt chất của cành, lá sầu đâu và chế thành thuốc viên trị bệnh đái tháo đường do thiếu insulin, làm thuốc lọc máu, trị bệnh cao huyết áp và rối loạn nhịp tim, làm giảm mỡ và cholesterol trong máu.
Cây sầu đâu đang được trồng và khai thác đại trà tại các nông trường neem tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Trung tâm Nghiên cứu nông dược TP.HCM (sản xuất với quy mô 50 tấn/năm).
Ds LÊ KIM PHỤNG (ĐH Y Dược TP.HCM)
Là mình không nên ăn quá nhiều trong một bữa ăn đó chị. Vì nếu ăn nhiều, nó làm cho bụng mình sao sao đó, bạn em nói mà em quên mất tiêu rồi!
Trả lờiXóakhông đọc thấy tác hại gì hết chị ơi :)
Trả lờiXóaNếu vậy thì hay quá hén em!
Trả lờiXóaYên tâm mà ... ăn! Hihi...
Cũng ko nghe ai nói hại gì hết. Chỉ có muốn ăn phải đi xa lắm mí mua đc (An giang), tệ lắm cũng phải đi chợ Lê Hồng Phong mua mắc, hí hí ... Bạn già trong xóm cưng mình lắm mí cho đó.
Trả lờiXóaCảm ơn em, em giỏi quá trong tíc tắc giải đáp đc thắc mắc của 2 bà chị.
Trả lờiXóachắc chị lại cười em vụ này... em là chúa "tò mò" khi muốn biết :)))
Trả lờiXóaCảm ơn ko hết chớ sao lại cười. Khen em giỏi mừ.
Trả lờiXóaMón sầu đông ai biết ăn thì mới thấy ngon vì thích cái vị đắng nhưng ngọt của nó ăn phát ghiền. Nhưng ai không biết ăn thì chê nó . Bên này hiếm lắm mới có lá sầu đông đa phần là người Láo họ trồng trong nhà có dư mang bán chút đỉnh ngoài chợ . Chứ người VN khong thấy có trồng bán .
Trả lờiXóachieukim hay quá, biết rất nhiều thứ. Chắc có lẽ chieukim cũng thích vị đắng sầu đâu.
Trả lờiXóa:) Các Cô đều khéo tay quá. Con vẫn chưa ăn gỏi sầu đâu. Có lần con ăn thử một lá sầu đâu và thấy đắng quá chừng. :)
Trả lờiXóaĂn một lần, một lá thấy đắng ; ăn nhiều lần, nhiều lá sẽ thấy đắng ngọt.
Trả lờiXóaSầu đâu còn tên gì khác không chị?
Trả lờiXóaCó tên địa phương, mấy hôm nữa chị có đi Châu đốc, sẽ hỏi hén.
Trả lờiXóaCám ơn chị.
Trả lờiXóaĐi chơi vui chị nhé!
Tiếc quá chị à, hôm em ở Camp., dọc đường đi, người ta bán sầu đâu nhiều lắm, hướng dẫn viên có nói làm gỏi ăn ngon nhưng không ai mua. Nhà em thì luôn có sẵn khô mà...bây giờ cũng đành ăn online là chắc...ngon miệng nhất
Trả lờiXóaNgày 12/1 có sầu đâu, ăn thử ... thiệt hén.
Trả lờiXóaHic! Ngày 12/1 có món gì nữa hông. Em hổng có ăn được cái gì đắng: rau má, rau đắng, khổ qua, sầu đâu... kính nhi viễn chi. Thành ra nhìn thì hấp dẫn mà ăn thì ... thua, em thuộc tạng hảo ngọt mờ.
Trả lờiXóaGỏi bưởi, cuốn bánh tráng mắm thái cô Tư Ấu, ragu lưỡi ..., còn gì nữa chưa biết. Món đắng chưa chắc có ... nhiều.
Trả lờiXóa