Thứ Ba, 3 tháng 1, 2012

Sầu đâu với khô cá khoai




Chiều nay đột nhiên được bạn già trong xóm cho một nắm đọt sầu đâu có bông đàng hoàng (có bông mới ngon). Thế là lục trong ngăn đá còn một gói khô cá khoai Bạc liêu mua từ năm ngoái, một nhúm lá quế sân thượng, một keo củ cải ngâm dấm, mấy trái ớt hiểm, chén nước mắm me ăn cá trèn chiên hồi trưa còn dư. Có chi dùng nấy, mình cho sầu đâu hội ngộ khô khoai trong một dĩa ..., khoai lang Đà lạt hấp, bánh in Đà nẳng ...
Bữa ăn chiều nay có xuất xứ rất nhiều nơi ...

38 nhận xét:


  1. Chị rất thích chế biến và nấu ăn. Đó cũng là một thú vui không nhỏ chị nhỉ.

    Trả lờiXóa
  2. Hihi...
    Bữa nay em cũng ăn khô cá khoai, nhưng mà chiên chứ hông nướng!
    Đúng là mùa này sầu đâu có bông rùi. Năm ngoái, ngày rằm tháng chạp, cô bạn từ Châu Đốc ghé cho em mớ đọt sầu đâu-có bông! và mấy con khô cá lóc! Tuyệt vời hén chị.
    Gỏi sầu đâu vị hơi đắng nhưng ngon, nhưng không nên ăn nhiều há chị.

    Trả lờiXóa
  3. Bạn em nói nên nhúng đọt sầu đâu vô nước sôi rồi hãy tuốt lá trộn gỏi. Như vậy sẽ bớt chất gì đó trong lá sầu đâu!

    Trả lờiXóa
  4. Khoai lang ăn tốt, mà hông tăng cân phải không chị?

    Trả lờiXóa
  5. Gỏi sầu đâu khô cá lóc là đúng điệu hén chị!

    Trả lờiXóa
  6. Sao vậy TN, nghe nói thức ăn vị đắng tốt mà. Ăn nhiều thì sẽ bị gì?

    Trả lờiXóa
  7. Bạn mình cũng nói nhúng qua nước sôi, hoặc nước cơm sôi, chỉ là để cho bớt đắng, chớ ko nói có chất gì có hại. Còn mình hảo đắng nên để y vậy trộn.

    Trả lờiXóa
  8. Chắc vậy rồi, nhưng mình cũng thấy người ta trộn tôm thịt ba rọi, hoặc khô khác nữa như sặt, trèn sấy của Kampuchia. Hôm nay trộn khô cá khoai mắm me ăn cũng bắt lắm

    Trả lờiXóa
  9. Ngày xưa đi làm thì vui công việc. Nay nghỉ làm thì vui bếp núc. Ở đâu vui đó, tùy duyên tùy thuận em ơi.

    Trả lờiXóa
  10. Thiếu cái ly trắng trắng Chị à...

    Trả lờiXóa
  11. Tốt nhiều thứ lắm bạn ơi, ăn hàng ngày đi. Trên này khoai mắc bằng gạo á, 15K/kg.

    Trả lờiXóa
  12. Cái vỉ nướng của chị ngộ quá hén?
    Rồi mình bắc lên bếp ga hả chị?

    Trả lờiXóa
  13. 12/1/2012, em lo ly trắng trắng, chị lo sầu đâu khô khoai ... Bị vụ ly chị ko có rành, hehe ...

    Trả lờiXóa
  14. Nướng hay chiên khô mà nhà kín kín là hơi khô bốc lên ... đượm lắm!

    Trả lờiXóa
  15. Hihi, lại là của Hachi.
    Trên bếp ga, nhưng thành phẩm có hương vị của bếp than. Thích.

    Trả lờiXóa
  16. Hihi...
    Vậy thì yên tâm ... ăn tiếp!
    Tại cọp anh hù "Ăn khoai cho dữ đi, nặng hơn tạ khoai rồi"

    Trả lờiXóa
  17. Trị nhiều bệnh

    Riêng về lĩnh vực y học, tác dụng kỳ diệu của lá sầu đâu đã được người Ấn Độ ứng dụng từ xa xưa để làm thuốc hạ đường huyết, chống viêm, chống ung thư, kháng khuẩn, kháng nấm, chữa sốt rét. Ngoài ra nó còn có tác dụng chống oxy hóa tế bào và kháng các tác nhân gây đột biến gen hoặc ung thư...

    Đối với bệnh đái tháo đường, mỗi ngày có thể dùng 5-10 lá, tươi hoặc phơi trong mát cho hơi héo rồi đun sôi lấy nước uống mỗi ngày, nước thuốc có vị rất đắng nhưng hậu ngọt, cũng không khó uống.

    Các nước Ấn Độ, Mỹ, Hà Lan, Nhật... đã điều chế sản xuất từ lá sầu đâu thành các dạng thuốc uống như thuốc viên, chữa loét bao tử, bệnh đường ruột, sán lãi, dạng trà thuốc, dạng kem và các mỹ phẩm thoa da chữa ghẻ, mụn nhọt, lang ben, hắc lào, xà bông tắm sát khuẩn ngoài da, hoặc cao dán trị các vết thương làm độc, ung mủ, các vết loét của phong hủi. Nước sắc của cây còn dùng để chữa viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng, chữa viêm cơ, viêm khớp. Dùng ngoài đắp lên các ápxe, bướu ác tính, trĩ hoặc các vết thương do rắn, rết cắn.

    Ngành công nghiệp dược của nhiều nước đã trích ly hoạt chất của cành, lá sầu đâu và chế thành thuốc viên trị bệnh đái tháo đường do thiếu insulin, làm thuốc lọc máu, trị bệnh cao huyết áp và rối loạn nhịp tim, làm giảm mỡ và cholesterol trong máu.

    Cây sầu đâu đang được trồng và khai thác đại trà tại các nông trường neem tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Trung tâm Nghiên cứu nông dược TP.HCM (sản xuất với quy mô 50 tấn/năm).

    Ds LÊ KIM PHỤNG (ĐH Y Dược TP.HCM)

    Trả lờiXóa
  18. Là mình không nên ăn quá nhiều trong một bữa ăn đó chị. Vì nếu ăn nhiều, nó làm cho bụng mình sao sao đó, bạn em nói mà em quên mất tiêu rồi!

    Trả lờiXóa
  19. không đọc thấy tác hại gì hết chị ơi :)

    Trả lờiXóa
  20. Nếu vậy thì hay quá hén em!
    Yên tâm mà ... ăn! Hihi...

    Trả lờiXóa
  21. Cũng ko nghe ai nói hại gì hết. Chỉ có muốn ăn phải đi xa lắm mí mua đc (An giang), tệ lắm cũng phải đi chợ Lê Hồng Phong mua mắc, hí hí ... Bạn già trong xóm cưng mình lắm mí cho đó.

    Trả lờiXóa
  22. Cảm ơn em, em giỏi quá trong tíc tắc giải đáp đc thắc mắc của 2 bà chị.

    Trả lờiXóa
  23. chắc chị lại cười em vụ này... em là chúa "tò mò" khi muốn biết :)))

    Trả lờiXóa
  24. Cảm ơn ko hết chớ sao lại cười. Khen em giỏi mừ.

    Trả lờiXóa
  25. Món sầu đông ai biết ăn thì mới thấy ngon vì thích cái vị đắng nhưng ngọt của nó ăn phát ghiền. Nhưng ai không biết ăn thì chê nó . Bên này hiếm lắm mới có lá sầu đông đa phần là người Láo họ trồng trong nhà có dư mang bán chút đỉnh ngoài chợ . Chứ người VN khong thấy có trồng bán .

    Trả lờiXóa
  26. chieukim hay quá, biết rất nhiều thứ. Chắc có lẽ chieukim cũng thích vị đắng sầu đâu.

    Trả lờiXóa
  27. :) Các Cô đều khéo tay quá. Con vẫn chưa ăn gỏi sầu đâu. Có lần con ăn thử một lá sầu đâu và thấy đắng quá chừng. :)

    Trả lờiXóa
  28. Ăn một lần, một lá thấy đắng ; ăn nhiều lần, nhiều lá sẽ thấy đắng ngọt.

    Trả lờiXóa
  29. Sầu đâu còn tên gì khác không chị?

    Trả lờiXóa
  30. Có tên địa phương, mấy hôm nữa chị có đi Châu đốc, sẽ hỏi hén.

    Trả lờiXóa
  31. Cám ơn chị.
    Đi chơi vui chị nhé!

    Trả lờiXóa
  32. Tiếc quá chị à, hôm em ở Camp., dọc đường đi, người ta bán sầu đâu nhiều lắm, hướng dẫn viên có nói làm gỏi ăn ngon nhưng không ai mua. Nhà em thì luôn có sẵn khô mà...bây giờ cũng đành ăn online là chắc...ngon miệng nhất

    Trả lờiXóa
  33. Ngày 12/1 có sầu đâu, ăn thử ... thiệt hén.

    Trả lờiXóa
  34. Hic! Ngày 12/1 có món gì nữa hông. Em hổng có ăn được cái gì đắng: rau má, rau đắng, khổ qua, sầu đâu... kính nhi viễn chi. Thành ra nhìn thì hấp dẫn mà ăn thì ... thua, em thuộc tạng hảo ngọt mờ.

    Trả lờiXóa
  35. Gỏi bưởi, cuốn bánh tráng mắm thái cô Tư Ấu, ragu lưỡi ..., còn gì nữa chưa biết. Món đắng chưa chắc có ... nhiều.

    Trả lờiXóa