Thứ Hai, 10 tháng 10, 2011

Làm đậu hủ ở nhà

Làm đậu hủ nhen, món đai ợt nè TN ơi, và ko sợ có chất phụ gia.

Nguyên liệu : 400g đậu nành Phương Lâm, hoặc đậu Miên, chọn đậu mới, ít có hạt hư.

20g đậu phộng.

Cách làm :

Ngâm chung 2 thứ đậu, ko quá 6 giờ. (Nếu sau 6 giờ mà chưa làm được thì bỏ tủ lạnh hoặc ngăn đá, để đậu không bị chua). Lựa bỏ đậu hư, nếu rảnh nữa thì chà đãi sạch vỏ lụa, sẽ có được thành phẩm là ly sữa và miếng đậu hủ bùi béo ko mua ở đâu mà có được.

Xay vắt với nước vừa đủ, nấu sôi, sau sôi thì lửa riu 10 phút cho hết các chất ko tốt có trong đậu. Múc ra một lượng sữa đậu tùy ý, cho vani, để uống nhen.

 

Phần sữa còn lại cho từ từ nước chua, là nước chắt ra từ lần làm trước, ủ 24g cho lên men chua, dùng làm cho lần này. Làm lần đầu thì dùng dấm nuôi, hoặc nước cốt chanh, rồi lấy nước chua cất nhen. Để ngoài đủ 24 giờ thì cho vô tủ lạnh.

 

Dùng vá khuấy rất nhẹ, khi thấy sữa đã bắt đầu kết tủa thì dừng lại, đậy nắp một lát cho kết tủa xong:

 

Khuôn làm đậu đây :

 

 

Trãi khăn, làm từ khăn sữa em bé, đổ đậu vào khuôn. Gói.

 

Đậy nắp khuôn.

 

Dằn như vầy, 5 phút, với cái ấm có nước 3 lít. Bếp bạn có chi dùng nấy nhé.

 

 

Gỡ khăn :

Xong rồi nè, muốn ăn, chế biến kiểu chi tùy ý.

 

 

26 nhận xét:

  1. Ồ ,hay quá ,cám ơn bạn nhiều , mình sẻ thưc hành ngay đây

    Trả lờiXóa
  2. Heh he, đúng là đoạn trường ( tức là đứt ruột) với các khâu làm... em khoái nhứt cái khâu thành phẩm...đậu hũ chiên chấm mắm tôm chanh ớt đánh sủi ăn với bún nhỏ, rau thơm các loại, thì gọi là thấm tận hỏa hầu... khà khà...
    Trời mưa, ngồi nhìn mưa với ly sữa đậu nành, tuy em không dùng được "hàng trắng", vẫn tah61y cả một trời nhàn hạ thư giãn Chị à...

    Trả lờiXóa
  3. Chị ơi, chỉ em mua khuôn chỗ nào đi. Em mê cái khuôn nhứt. Em làm đậu hủ bằng dấm như trên mạng chỉ, mà nó hơi cứng, không như người ta bán ngoài chợ. Em qua xin làm đệ tử của chị nhen?

    Trả lờiXóa
  4. Cái nước chua đó em thường lấy ngâm dưa cà pháo hay bắp cải. Ngon tuyệt. Em không biết có thể dùng làm đậu hủ được.

    Trả lờiXóa
  5. Hẹn kiếp sau mình ở chung nhà, chị làm em ăn hén.

    Trả lờiXóa
  6. Khuôn anh xã chị tự làm, ra thợ mộc nhờ cưa xẻ theo ni tấc ảnh cho, về ảnh ráp. Chưa thấy đâu bán em ơi, chắc em phải đặt thôi.
    Làm lần đầu phải chịu cứng, lần sau bằng nước chua, sẽ mềm, dằn nặng vừa, chỉ 5 phút, nặng quá lâu quá cũng cứng.

    Trả lờiXóa
  7. Còn chị chưa biết làm dưa với nước chua này. Học em cái này nhen.

    Trả lờiXóa
  8. kiếp sau thì lâu quá, thôi kiếp này khi nào Chị mần xong ới xái là em đu xe dò chạy wa liền nghen CHị, hehe!
    Em hận Ông Trời, cho em wen biết các Chị wá muộn màng... hihi!

    Trả lờiXóa
  9. Dạ, em lấy nước chua đó rồi nhận cà pháo và bắp cải vô, hôm sau là có ăn hà chị. Ngon cực kỳ luôn. Hi. Hi.

    Trả lờiXóa
  10. Ủa,
    Sao hồi trưa em cũng có ghé mà hông thấy entry này zị ta?
    Mà em phải coi trên đt thì mới thấy hình, chị ơi! Coi bằng laptop chỉ có chữ không hà!
    Vậy là bi giờ phải đi kiếm cái khuôn trước rùi mới tính tới chiện mần tàu hủ.
    Chứ sữa đậu nành thì bữa nào cũng nấu: 100g đậu nành, ra 1,2L sữa, chia cho "two old monkeys"! hahaha...

    Trả lờiXóa
  11. Chị,
    400g đậu thì bao nhiêu nước là vừa?
    Rồi nước chua khoảng bao nhiêu thì đủ để nước sữa vón tủa? Là em ví dụ mình không lấy bớt sữa để uống. Nếu làm lần đầu thì cần một lượng giấm là bao nhiêu cho ngần ấy đậu?
    Hôm rồi đọc bài của Ds lê Thị Kim Phụng trên Kiến thức ngày nay, thấy bảo ăn tàu hủ/ uống sữa đậu nành nhiều thì cũng có thể bị táo bón nữa! Kì há?

    Trả lờiXóa
  12. 400g đậu, 4,4 lít nước, nhồi vắt 3-4 lần, múc ra 1 lít sữa. Nếu ko cần sữa thì 300g đậu thôi, là vừa cái khuôn đó, pha 5% đậu phộng cho béo, ko có cũng đc.
    Lần đầu dấm cho vô từng muỗng canh, hễ thấy bắt đầu tách nước thì ngưng, ai biết dấm chua nhiều ít phải nhắm chừng thui, nhiều nó cứng. Nước chua cũng cho vô từ từ, như số sữa sáng nay là xài hết ba cái keo trg hình đó.
    Một ngày ăn ko quá 100g đậu hủ, uống ko quá 0,5 lít sữa. Đã ăn đậu đủ lượng rùi thì nhịn sữa đi và ngược lại, hoặc ăn 2 thứ thì giảm nửa lượng mỗi thứ. Cũng đừng ăn liên tục nhiều ngày vừa ngán vừa bịnh em ui.

    Trả lờiXóa
  13. Mình làm đậu hủ vậy rồi để dành cách nào hén chị? Cho vô hộp, ngâm nước và cất trong tủ lạnh?
    Còn tàu hủ để ăn với nước đường thì nấu cách sao vậy chị?

    Trả lờiXóa
  14. Chị cho vô hộp ko nước để tủ lạnh đc 1 tuần đến 10 ngày, nhg thôi ăn nhanh nhanh càng tốt. Có ngâm nước chắc êm hơn nữa tại chị lười. Nếu ngâm nước thì pha muối 1%.
    Tàu hủ nước đường ko thích nên ko biết. Nhg cũng khó làm và phải có thạch cao.

    Trả lờiXóa
  15. May quá,ghé thăm em Quế học đươc món này,năn nỉ ông xã em chỉ nghề làm khuôn cho đủ bộ.Quế làm trông hấp dẫn,muốn ăn chay trường ghê,thiệt á.

    Trả lờiXóa
  16. Làm xong khuôn đậu thì em bàn giao ảnh cho bà khác rùi chị ui.
    Chị ơi chị coi trg bếp có cái gì tương tự chồng lên ép xuống thế cái khuôn thì làm đỡ nhen chị.
    Em đã lãnh đặt khuôn giùm chị Hảo, anh Ban, Xuân Dung, Hồng Giang ... tùm lum, nhưng cũng thất hứa hết rùi vì người bít làm khuôn ko còn ở nhà.

    Trả lờiXóa
  17. Hehe...
    Em hổng có khuôn, thôi thì chờ ăn đậu hũ của chị.
    Còn em thì cứ nấu sữa đậu nành cho nó lẹ!
    :))
    Chạy đê ê ê....

    Trả lờiXóa
  18. Quế và bà con ơi,chị Thư đang rủ rê chị Trần thị Huệ về nhà VK,chị hứa xem xong rùi tính.Quế ở gần nhà nhớ X..e...o tiếp há.Cần cây gì la lên bà con tiếp sứccho dzui...

    Trả lờiXóa
  19. Kiếm trg bếp có rổ, hay cái gì thoát nước được, làm thử đi, ngon ăn ghiền đó, lại ko sợ nạp vô mình nhìu thạch cao. Tất nhiên có khuôn thì độ mềm tốt hơn.

    Trả lờiXóa
  20. Chị làm cái gì em thấy cũng ngon mà em thì...siêng ăn nhưng mần biếng làm! Hu...hu,,
    Úi, bàn giao "người làm khuôn" cho người khác rồi mà tỉnh bơ...chị tu đắc đạo rồi, em bái phục chị yêu. Em phải ghé chị mới được!

    Trả lờiXóa
  21. Sau này mình có thể làm "hội các bà già thích ăn cơm chung", bà thì nấu bà thì lặt rau ... hihi

    Trả lờiXóa
  22. Khoe nè : chị Thư làm thành công, gởi hình tác phẩm cho mình nè :



    trang trí vui vẻ nè :

    Trả lờiXóa
  23. Chị Thư ơi, cho địa chỉ chỗ chị mua khuôn đậu nhen chị.

    Trả lờiXóa