Bài này chép từ www.lelanvn.com. Em lelan có tình cờ đi ngang, thì nhận nơi đây lời cám ơn của chị Q nhé.
Bánh mì dòn Sài Gòn là giấc mộng chưa thành của mình đấy, không biết bao giờ mới làm được như hình dưới đây.
Nguyên liệu:
250g bột mì
160ml nước
1/ 3 muỗng cà phê muối ( hay nhiều ít tùy )
1,5 muỗng cà phê men nâu làm bánh mì
Cách làm:
Bước 1: Ủ bột qua đêm
Cho 90ml nước + 0,5 muỗng cà phê men nâu vào tô quậy tan. Cho từ từ bột vào, thấy hỗn hộp sệt. ( hình dưới )
Để tô bột ở ngoài khoảng 1 giờ cho nổi. Sau đó trùm nilong hay khăn lại cho vào tủ lạnh. Ủ qua đêm ( hay thời gian ủ từ 6 đến 10 tiếng trong tủ lạnh ).
Bước 2:
Lấy tô bột trong tủ lạnh ra trước khi làm bước 1 khoảng 30 phuát hay 1 giờ.
Hòa tan phần men và nước còn lại trong phần nguyên liệu vào chén cho tan.
Cho bột + men và nước quậy tan vào tô bột đã ủ qua đêm.
Bước 3:
Phủ thêm chút bột bên dưới tô và trên viên bột ( mẹo để khi lấy bột ra khỏi tô không bị dính ) đậy tô bột lại và ủ tiếp khoảng 1 hay 2 tiếng thấy bột nở to lên là được.
Cách ủ bột: Ủ nơi ấm, nếu mùa đông thì bật lò vi sóng lên chừng 2 phút cho nóng rồi tắt và cho thao bột vào ủ.
Nếu trời nắng thì có thể để trong nhà, hay mang ra sân ủ
Bột ủ xong
Bước 3: Tạo hình
L
bên dưới cũng phủ chút bột khô để bột không bị dính vào bàn. Chờ bột nở thêm chút nữa ( khoảng 15 phút )
Bước 5: Cán bánh
Dùng tay dàn viên bột ra như hình dưới ( nhẹ tay thôi, mạnh quá nó xì khí bên trong bánh không xốp ).
Dùng tay lăn bột lại theo hình dài, sau đó hai tay lăn hai đầu. phần giữa sẽ to hơn tự nhiên sẽ thành hình bánh mì VN. Phần này khó giải thích quá.
Cho bánh lên khay ( nếu khay bằng thì lót giấy chống dính/giấy nến/hay phủ một chút bột khô bên dưới khay bánh ) cho bánh lên.
Chờ bánh nở thêm khoảng 10 phút nữa.
Trong khi chờ bánh nở thì bật lò nướng
B
Bật lò nướng số cao nhất ( lò LL là số 9 chắc tương đương 230 độ C) cho nóng lò. Cho 1 khay nước nhỏ bên dưới. Khi lò nóng mở lò ra.
Dùng dao rạch bánh và cho vào lò.
Dùng bình xịt xịt nước lên bánh.
PS: Rạch bánh rạch 1 lần dứt khoát. Có thể rạch nghiêng dao 1 chút. Rạch bánh xong cho vào lò ngay.
Đậy lò lại, nướng khoảng 10 phút bánh vàng.
Nếu bánh bên trên vàng mà bên dưới chưa vàng, thì lấy khay nước ra và hạ khay bánh xuống 1 nấc. Tắt lò và đậy lại chút sẽ vàng.
Nướng bánh nhiệt độ cao, bánh sẽ vỏ mỏng và giòn. Nướng lâu quá bánh sẽ cứng.
Bánh chín mang ra,chờ nguội. Vỏ bánh sẽ nứt từ từ thêm.
Bánh vàng, vỏ mỏng, ruột dai
Ổ bánh mì ngon quá chị ơi :)))
Trả lờiXóaNhìn ổ bánh mì ..thèm quá !
Trả lờiXóa@ gioheomay; chuotsieuquay :
Trả lờiXóaHihi... chị chưa làm được kiểu bánh này, chép để dành đây hôm nào sẽ làm.
VẬY MÀ EM TƯỞNG KẾT QUẢ TRÊN LÀ CỦA CHỊ , ĐỊNH ...XIN 1 MIẾNG . HEHEHEH
Trả lờiXóaHihi... hẹn hôm khác hén em, khi làm mà được thì chị sẽ khoe, còn ko được im thin thít há. Cái bánh mì Việt nam này khó làm lắm em à.
Trả lờiXóaDẠ , EM CHỜ :)
Trả lờiXóaMới xem tưởng TQ làm,định khen bánh đẹp và ngon hơn tiệm nhiều.Đang chờ em làm và đưa hình lên xem đây.
Trả lờiXóalàm bánh mì tưởng đơn giản nhưng cũng công phu thật!
Trả lờiXóa
Trả lờiXóaNhìn mấy ổ bánh mì thấy ngon lành quá chị ạ.
Em thuộc đạo bánh mì,nên chắc hôm nào Chị làm em sẽ chạy lên...xin ăn, hihi!
Trả lờiXóaMập, nhớ gủ Chụt theo ví nghen
Trả lờiXóaCho em xin nửa ổ nhưng phải nóng giòn nha chị.
Trả lờiXóaEm thà nhịn chứ không ăn bánh mì nguội và cứng!
Chị Cỏ cũng vậy, hai chị em mình hiểu ý nhau nên đừng quýnh lộn giành ăn nha, bởi vì, chắc chắn chị sẽ thua nên lo năn nỉ em trước!
Trả lờiXóaHehe, em luôn "kính lão đắc thọ" Chị ơi!
Trả lờiXóa@tuyetmai ; thaihoa ; zip : Bánh mì Sài gòn khó làm lắm, Q làm mãi chưa được. khi thì xẹp lép khi thì cứng ngắc, hình dáng xấu xí. Thấy bạn lelan làm khéo, lại có lòng đưa hình ảnh rất chi tiết nên đem về nhà để dành cho tiện xem khi cần, các bạn mul ai thấy thích thì làm thử trước. Bạn Thunhan chắc chắn sẽ làm vì xã bạn ấy ưa bánh mì dòn lắm. Còn Q vì tủ lạnh còn đầy quá, chắc phải tuần sau mới làm. Làm được sẽ khoe hình, còn nếu làm thinh là vì đã thất bại, hehehe ...
Trả lờiXóa@ comay ; minhmapt ; chuotsieuquay : hehehe ... chừng chị làm được sẽ rao liền há, ai gảnh thì tới, nhớ nha nha nha ...
Trả lờiXóaTrong sự nghiệp bếp núc của mình, bánh mì dòn Sài Gòn là giấc mộng chưa thành của mình đó, các bạn à!
Trả lờiXóaChị nhớ rao khi vừa bỏ bánh vào lò nướng nha chị. Thành bại gì cũng sẵn người để cháp, hihihi
Trả lờiXóaMá em có cô bạn, nhà giàu lắm mà vẫn cho thằng con trai đi phụ lò bánh mì. Cuối cùng thì thì cũng lấy đc bí quyết và về nhà mở lò bánh mì. Nghe nói làm bánh mì lời lắm chị :D
Trả lờiXóaVà cũng là giấc mơ thường trực của em nữa!
Trả lờiXóaThấy hình bánh mì của Lelan mê quá chị ha!
Hihi
Trả lờiXóaChị, em làm rồi, nhưng không nở đẹp vậy nên không khoe!
Chừng nào ăn hết thì làm tiếp thử coi sao.
In như hồi bắt đầu học nướng bánh tới giờ, em làm chắc 20 lần!
Gạo lức để ế luôn vì phải lo ăn bánh mì!
Hehehe
Gạo lức để lâu thì để ngăn mát tủ lạnh nhen.
Trả lờiXóa