Thứ Hai, 15 tháng 10, 2012

Bánh đúc không xương - Bánh mì khoai lang tím




Mình mê bánh đúc lắm, nay mới làm được. Làm hai lần rồi, một lần bánh đúc mặn, bửa trước. Bửa nay bánh đúc chay, sẻ ra một chén mang vào phòng tập tặng bạn Dung Ngô, bạn ăn xong gọi điện khen ngợi. Ui da sung sướng quá.
Lại đọc thấy khoai lang tím có chất anthocyanin giống gạo lức tím than. Vậy là nướng bánh mì khoai lang tím. Mình vốn yêu màu tím lắm. Nay biết thêm những thức ăn sắc tím tốt cho sức khỏe. Vậy là yêu tím thêm lần nữa ...

42 nhận xét:

  1. Em cũng khoái món này lắm mà kiểu chay em chưa thử nhìn rất ngon,không dùng nước dừa hả chị,.,

    Trả lờiXóa
  2. Đọc entry này em chợt nhớ đến câu ca dao "Mấy đời bánh đúc có xương.... ".

    Trả lờiXóa
  3. Nhiêu đây chừng 500g đậu không chị?

    Trả lờiXóa
  4. hihi còn hôn, chiều em ghé, xin miếng nha

    Trả lờiXóa
  5. Công thức bánh mì bột chua, khi nhồi được độ 5' cảm thấy đều bột rồi thì ngắt 2/3 nhồi với 200g khoai tím đã hấp chín xay nhuyễn, thêm 100g hạt óc chó hay hạt gì tùy ý, dẽo mịn rồi thì ủ như thường. 1/3 bột trắng nhồi tiếp đế dẽo mịn ủ riêng, 1g30 sau thì lấy bột tím ra nhẹ tay trãi rộng để bột trắng lên cuốn lại, để vô khuôn ủ lần 2. Những lần trước mình làm 1 tông tím thôi, lần này hơi bị điệu hén. Lần sau sẽ làm vân thủy chớ ko cuốn như vầy nữa. TN có thể thay khoai tím bằng khoai môn, hay gấc cũng xay nhuyễn. Nhất thiết phải làm với bột chua khi có thêm nguyên liệu khác bột mì, để tăng sự nổi.

    Trả lờiXóa
  6. Hihi... chị cũng nhớ. Hễ thấy bánh đúc là nhớ câu ấy.

    Trả lờiXóa
  7. Có thể tạo hình khác, thỏ, tim, chữ, mây gió hehehe ...

    Trả lờiXóa
  8. Hay ghê, nhìn như cân vậy, 1/2 kg đó, múc ra 700ml sữa.

    Trả lờiXóa
  9. Chị kiêng dừa em ơi, thay bằng dầu cải. Chị ghi cách làm ở còm dưới đây em coi thêm nhen.

    Trả lờiXóa
  10. 4 - 5 phần ăn nè : Bột gạo Tài ký 250g, 900ml nước, 100ml nước vôi trong, 1/2m muối, 2M dầu cải/mè/nành/olive/... quậy đều để tủ lạh ngăn mát vài giờ. Quậy luôn tay trên lửa riu tới khi quánh đặc mà chưa chín (lấy trùng), đổ vào khay ém bằng mặt, để nhân lên, hấp 15'. Ăn nguội ngon hơn, rắc ngò rí, rưới nước tương+ớt (kiểu Sóc trăng của mình), hay nước mắm pha.
    Nhân : tùy ý, mặn thì tôm, thịt, củ sắn, hành tây, nấm mèo/hương/đông cô/rơm, rau củ tùy ý, chớ kiểu xưa quê mình chỉ có tôm khô nhí + hành lá+mỡ. Nhân chay thì thay tôm thịt bằng đậu hủ rưới nước tương.
    Làm nước vôi trong : 40g vôi trắng ăn trầu quậy đều trong 300ml nước, để lắng trong, chắt phần trong ra dùng dần.
    Mình nghiện món này mà ko dám ăn đồ chợ vì sợ hàn the và dầu xấu. Mới lụm đc công thức này ở bếp Rùa Khai Tâm đó, làm liền rồi làm hoài à hehehe ...
    Bạn nào ưa dừa thì dùng nước cốt dừa sẽ càng ngon hơn, hihihi ...

    Trả lờiXóa
  11. Huhuhu ... hết trơn rồi. Hẹn lần sau.

    Trả lờiXóa
  12. Em coi cách làm ở cái còm trên nghen. Làm thử có gì cho chị hay hén. Chúc em ăn ngon hén.

    Trả lờiXóa
  13. chị khéo tay thật, món gì cũng biết làm

    Trả lờiXóa
  14. nhân tiện Chị chỉ e làm đậu hũ , mai e rảnh làm luôn hai món .
    Em cám ơn C nhiều
    :)

    Trả lờiXóa
  15. Mul có vấn đề , e kg vào trang : http://quenguyenthanh.multiply.com/item/18/18 được , C viết ở mục : blog , notes hay photo ? để e vào đó tìm nhanh hơn .

    Trả lờiXóa
  16. em cám ơn Chị , e mới làm xong , kết quả : thanh đậu còn hơi bở chưa được chắc , thịt đậu hũ kg mịn còn ăn thử thấy tạm tạm , có vị béo béo , bùi bùi . Chỉ chỉ thêm cho em với .
    :)

    Trả lờiXóa
  17. Đậu bở, muốn chắch hơn thì em tăng thời gian dằn, hoặc trọng lượng dằn. Độ mịn đậu nhà ko thể hơn đậu chợ, vì ko dùng thạch cao. Và em xem túi vải vắt có quá thưa để xác đậu bị lọt ra ko.
    Đậu làm lần đầu chưa ngon bằng lần sau làm với nước chua.
    Cuối cùng là xem đậu còn mới không.
    Khăn gói đậu nhớ ngâm nước sôi trước để dễ gỡ.

    Trả lờiXóa
  18. Dạ ,e nhớ như in vào trán rồi :)
    à còn nước chua làm từ nước ép đậu có cần pha thêm dấm vào kg , thành nước chua rồi mình để dành xài trong 1 tháng được kg Chị .

    Trả lờiXóa
  19. Nước chua phải để chỗ nhiệt độ bình thường 24 giờ mới đủ độ chua. Nếu qua 1 ngày mà chưa dùng tới thì để ngăn mát, ngăn rau tủ lạnh, chị để được hàng tháng. Dùng nước chua ko thêm gì khác, đậu rất ngon.

    Trả lờiXóa
  20. dạ , em đang cất bình nước chua trong ngăn mát của tủ lạnh , vậy là giữ được nước chua cho những lần sau rồi , e cảm ơn Chị nhiều , nhờ có blog C , e học được món e đang muốn học , hồi hai tháng trước e đăng ký học làm đậu hũ & bún bò chay ở nhà văn hióa phụ nữ , sau đó bận quá phải bỏ , lên hỏi học lại họ nói qua năm mới mở lớp , em hỏi ng` quen biết làm họ kg chỉ , may quá nhờ có Chị , sắp tới e sẽ chỉ cho em gái và bạn e cách làm . E thích táy máy tay chân lắm , chắc sẽ làm phiền C dài dài: ))

    Trả lờiXóa
  21. Chẳng những không phiền, mà còn rất vui có thêm bạn yêu bếp núc đó, em à.

    Trả lờiXóa
  22. Chị ơi chỉ dùm em làm bánh đúc ngọt nước dừa , vậy cho nước dừa vào khi nào .

    Trả lờiXóa
  23. Cho vào ngay khi quậy bột cũng đc vì mình sẽ để tủ lạnh, ko sợ thiu. Hoặc em trừ bớt lượng nước cốt dừa để cho vào trước khi lên bếp. Nói chung tính sao cho lượng nước + nước vôi trong + nước cốt dừa = 1 lít cho 250 g bột gạo, và cách sao cho nước dừa ko thiu..
    Hihi chị sáng nay cũng có 1 khay bánh đúc mặn nè.

    Trả lờiXóa
  24. Bánh đúc ngọt khi làm có cần hấp lại sau khi để lửa riu riu trên bếp kg Chị .
    em mới bày cho cô hàng xóm tối qua , giờ cổ alo lại hỏi vài chi tiết , em bí rồi Chị ơi , cứu em !!!
    :))

    Trả lờiXóa
  25. Sau khi lấy trùng bột mới nửa chín nửa sống, để mình dễ tạo hình vào khay, nên cần hấp cho chín hẳn mới ăn được. Theo chị, nước cốt dừa nước dão trộn chung vào bột, nước cốt nhứt cũng pha bột theo tỉ lệ 1/4, sau khi ém bột xong đổ lên mặt thì bánh sẽ láng mặt đẹp hơn.

    Trả lờiXóa
  26. chị khéo thật, món gì cũng làm được cả!

    Trả lờiXóa
  27. Món nào chị thích thì sẽ tìm cách học hỏi để làm,có thể ko ngon bằng tiệm nhưng an toàn em ạ.

    Trả lờiXóa
  28. Món xôi của em sáng nay cũng hấp dẫn lắm.

    Trả lờiXóa
  29. Em cám ơn chị. Em nấu xôi lá dứa và xôi đậu đen.
    - Lá dứa xay nhuyễn vắt nước, ngâm nếp rồi hấp bằng xửng có nước cốt dừa.
    - Còn xôi đậu đen do em thích hấp bằng xửng mà vẫn có màu đậu, nên loay hoay mãi mới nghĩ ra cách luộc đậu trước, lấy nước nấu đậu trộn vô nếp và rưới thêm lên nếp lúc xôi gần chín. Vậy có đúng không chị ?

    Trả lờiXóa
  30. Chị cũng làm vậy, thậm chí luộc 1/2kg đậu đen (đỏ, xanh) xong chia phần đông lạnh, khi ăn lấy 1 phần đậu trộn 1 phần xôi qua vi sóng thành 1 phần ăn sáng của chị. Thói quen nấu 1 mình ăn 1 mình vậy đó em.

    Trả lờiXóa